Search
Trang chủGiới thiệuTin tức & Sự kiệnTài nguyên du lịchPhong Nha - Kẻ BàngDịch vụ du lịchDịch vụ khácVăn bảnMultimedia
Tin tức
Đóng
Xây dựng thương hiệu du lịch biển đảo
Trong những năm gần đây, Quảng Bình nổi lên là một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế với hệ thống hang động độc đáo. Cùng với hệ thống hang động, tiềm năng du lịch biển-đảo Quảng Bình cần được tập trung khai thác để đưa du lịch Quảng Bình phát triển bền vững.
 Vũng Chùa-Đảo Yến sẽ góp phần phát triển du lịch biển-đảo.
Vũng Chùa-Đảo Yến sẽ góp phần phát triển du lịch biển-đảo.

Quảng Bình có đường bờ biển dài 116,04km với 5 cửa sông, 5 hòn đảo, cùng với thềm lục địa rộng gấp 2,6 lần diện tích đất liền. Dọc bờ biển có 9 bãi tắm, trong đó, biển Nhật Lệ, Quang Phú và Bảo Ninh nằm ngay trung tâm thành phố Đồng Hới được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh, biển Nhật Lệ được đánh giá là một trong 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất Việt Nam.

Nhận biết tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên du lịch biển - đảo, tỉnh ta đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác tuyên truyền xúc tiến quảng bá du lịch, khuyến khích và thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch.

Trong năm 2015, Quảng Bình đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, FLC với các dự án trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng giải trí cao cấp, quần thể sân golf hiện đại... có vốn đầu tư vài trăm đến vài ngàn tỷ đồng. Công tác quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết cho các khu vực bãi tắm cũng được đặc biệt quan tâm.

Ban quản lý các bãi tắm biển được thành lập nhằm quản lý và khai thác có hiệu quả hơn nguồn tài nguyên du lịch biển, bảo đảm công tác an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... Nhờ đó, lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng tại Quảng Bình tăng mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, tài nguyên du lịch biển - đảo ở Quảng Bình “giàu có” nhưng chưa được khai thác tốt. Tốc độ phát triển các loại hình du lịch biển còn chậm nên dấu ấn đối với du khách còn khá mờ nhạt. Để phát triển loại hình du lịch đầy tiềm năng này, cần có những tháo gỡ đúng hướng và kịp thời. Đường bờ biển đẹp và chạy dài ngay ở trung tâm thành phố Đồng Hới là một lợi thế lớn.

Các hoạt động vui chơi giải trí trên biển góp phần phát triển du lịch biển - đảo.
Các hoạt động vui chơi giải trí trên biển góp phần phát triển du lịch biển-đảo.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn chưa được quy hoạch một cách bài bản, số lượng cơ sở lưu trú còn hạn chế. Quảng Bình hiện chỉ có khoảng 270 cơ sở lưu trú với hơn 4.000 phòng, trong đó có 2 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 3 khách sạn 3 sao. Trong khi đó, theo dự báo, đến năm 2020, tỉnh sẽ đón khoảng 5,5 triệu lượt khách du lịch/năm.

Để đáp ứng được nhu cầu này, Quảng Bình cần nâng số lượng phòng lưu trú lên 7.500 đến 8.000 phòng vào năm 2020, tăng khoảng 2 lần so với mức hiện tại. Vì vậy, tỉnh cần sớm tập trung thu hút các nhà đầu tư tham gia xây dựng các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Điều này vừa giúp bảo đảm đủ số lượng phòng lưu trú trong xu thế du lịch ngày càng phát triển, vừa là cơ hội tốt để mở rộng thành phố ra phía đường bờ biển, phát triển cơ sở hạ tầng, đưa biển trở thành điểm nhấn và là trung tâm du lịch của thành phố Đồng Hới.

Hạn chế lớn nhất của Du lịch Quảng Bình hiện nay là thiếu dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm, ẩm thực, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí... nhằm giữ chân du khách, tăng mức chi tiêu du lịch. Để xây dựng thương hiệu du lịch nói chung và du lịch biển-đảo nói riêng, Quảng Bình cần đa dạng hóa những dịch vụ bổ trợ cơ bản, hơn nữa cần có những sản phẩm đặc trưng và đủ sức cạnh tranh trên thị trường.
Nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm du lịch biển là điều tiên quyết cần làm.

Hiện tại, khu nghỉ dưỡng cao cấp Sun Spa Resort Mỹ Cảnh - Bảo Ninh đang triển khai nhiều hoạt động thể thao biển phục vụ du khách, một số các công ty lữ hành đã thực hiện các chương trình trượt cát và khám phá biển Nhật Lệ về đêm: dã ngoạn phong cảnh biển, câu cá, mực, thưởng thức đặc sản miền biển ngay trên thuyền...

Tuy nhiên, nhìn chung hoạt động này chưa được đẩy mạnh và thiếu đồng bộ. Phát triển sản phẩm du lịch biển - đảo không chỉ tập trung vào các dịch vụ vui chơi trên biển, đối với một vùng đất mà du lịch chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố thời tiết như Quảng Bình thì cần kết hợp phát triển thêm các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch gắn với các hoạt động thể thao biển, du lịch văn hóa..., liên kết các dịch vụ đó tạo thành sản phẩm trọn gói mới, khắc phục tính thời vụ và hướng tới phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực phục vụ du lịch cũng cần được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng để theo kịp với xu thế phát triển. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 300 doanh nghiệp, đơn vị hoạt động lĩnh vực du lịch. Số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp (không tính khu vực nhà nước và các cơ sở kinh doanh ăn uống chưa đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách) khoảng 3.500 người.

Có thể thấy, số lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu để triển khai các hoạt động du lịch nói chung và du lịch gắn với biển đảo nói riêng.

Cơ sở lưu trú để phát triển du lịch biển ở Quảng Bình được đầu tư xây dựng mạnh nhưng vẫn còn thiếu.
Cơ sở lưu trú để phát triển du lịch biển ở Quảng Bình được đầu tư xây dựng mạnh nhưng vẫn còn thiếu.

Thêm vào đó, cán bộ quản trị kinh doanh du lịch chưa được đào tạo chuyên sâu. Vì thế, cần xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực bên cạnh chiến lược về đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, phát triển thị trường...; kiện toàn bộ máy quản lý du lịch nhằm bảo đảm cho công tác tổ chức và chỉ đạo, thu hút nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và quản lý; chuẩn hóa nguồn lao động hiện có, chú trọng đào tạo mới, thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ về kỹ năng chuyên môn và ngoại ngữ cho người lao động, nâng cao nhận thức của cư dân vùng ven biển và những cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Việc giữ gìn an ninh, vệ sinh môi trường biển và quy hoạch các khu vực tắm an toàn ở các bãi biển đã được chú trọng. Tuy nhiên, do đường bờ biển dài và dàn trải nên việc triển khai các công tác  này vẫn còn những hạn chế nhất định.

Vấn nạn tăng giá phòng vào mùa cao điểm vẫn diễn ra phổ biến. Vào những ngày cao điểm như dịp lễ 30/4, 1/5..., việc các khách sạn vừa và nhỏ tăng giá đã gây nên tình trạng lộn xộn và tâm lý bất bình cho du khách.

Vì vậy, để phát triển loại hình du lịch biển một cách bài bản, cần quan tâm giám sát vấn đề vệ sinh, an toàn ở các bãi tắm, niêm yết giá cả dịch vụ. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, quản lý nhà nước đối với kinh doanh du lịch, nâng cao vai trò của hiệp hội và các câu lạc bộ ngành nghề du lịch trên địa bàn tỉnh, cần tuyên truyền để người dân hiểu chính du lịch mang lại sinh kế lâu dài cho họ, lúc đó, hoạt động du lịch mới thực sự có tính kết nối và phát triển bền vững.

                                                                                                                                          Theo Báo Quảng Bình

print