Bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình – Đợt II

Nổi bật

Trong 2 ngày (từ ngày 13-14/3/2024), Hội đồng nghệ thuật đã tổ chức chấm chọn Biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình trình tự các bước theo quy định của Thể lệ Cuộc thi (gia hạn). Qua kết quả  chấm chọn (bước 1, bước 2), Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 03 tác phẩm có số điểm cao nhất của 03 tác giả để lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị các Sở, ban ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố:Triển khai lấy ý kiến cán bộ, đảng viên, và Nhân dân trên địa bàn theo 1 trong 2 hình thức sau:

1. Quét hoặc kích chọn mã QR:

  1. Điền vào phiếu bình chọn theo mẫu gửi về Sở Văn hóa và Thể thao: 

– Địa chỉ: Số 02 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

– Tải mẫu phiếu: TẠI ĐÂY 

Thời gian lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân 07 ngày, từ ngày 21/3-27/3/2024.

THUYẾT MINH CÁC BIỂU TRƯNG (LOGO)

Mẫu biểu trưng 1, gọi tắt là M01: 

Logo Quảng Bình là sự hoà quyện tinh tuý cấu trúc hình tượng꞉

– Hình tượng Quảng Bình Quan thanh thoát biểu hiện nét kiến trúc cổ, chứng tích lịch sử hào hùng ‑ luỹ thành quân sự kiên cố, thể hiện cho giá trị sáng tạo thuần Việt, đậm bản sắc vùng đất địa linh nhân kiệt.

– Hình tượng Sông Gianh ‑ chứng nhân lịch sử được cách điệu ẩn hiện qua cấu trúc đường nét uyển chuyển, thể hiện mạch nguồn sức sống của vẻ đẹp nên thơ, yên bình, đồng thời tượng trưng cho cốt cách của người Quảng Bình hiền hoà và thân thương.

– Hình tượng hang Sơn Đoòng đại diện cho giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha ‑ Kẻ Bàng đệ nhất động. Tuyệt tác này được tạo hình ấn tượng và nổi bật trước khoảng không “giếng trời” nơi chứa đựng linh khí tinh khôi, nhằm biểu đạt tinh hoa ‑ tinh tuý được tích tụ qua hàng triệu triệu năm kiến tạo nên quần thể hang động tự nhiên độc đáo, kỳ vĩ và nổi tiếng thế giới.

Tất cả ba hình tượng hoà quyện vào nhau, gắn kết với chữ Quảng Bình, nhất thống tạo thành logo thể tròn viên mãn ẩn hình “thạch nhũ hoá Sen”. Logo truyền tải thông điệp hợp nhất giá trị đất ‑ trời ‑ người, minh chứng cho địa danh hội tụ tiềm năng giá trị và phát triển bền vững.

Mẫu biểu trưng 2, gọi tắt là M02: 

Bố cục tổng thể được cách điệu hai chữ cái Q và B (Quảng Bình)

Chữ Q tạo hình thành nét cong uốn lượn như biểu thị hình tượng Sông Gianh. Hình ảnh dòng sông Gianh dạt dào và hùng vĩ như chính lòng dân và sức dân nơi đây, từ xưa sông Gianh đã chắt chiu từng hạt phù sa để bồi đắp cho Quảng Bình những cánh đồng màu mỡ, những xóm làng xanh tươi trù phú, góp phần đưa quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển.

Chữ B được thiết kế như những dãy núi, hang động hùng vĩ tượng trưng Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Nơi đây còn được mệnh danh là “Thiên Nam đệ nhất động”. Khoảng âm chữ B gắn kết với thạch nhũ tạo nên vẻ đẹp tuyệt mỹ và tráng lệ của Hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, một giá trị nổi bật toàn cầu. 20 năm qua và trong hành trình mới, tỉnh Quảng Bình trân trọng và gìn giữ nguyên vẹn các giá trị ngoại hạng đó vì mục tiêu phát triển bền vững.

Quảng Bình Quan là một di tích trăm tuổi có giá trị to lớn về mặt lịch sử lẫn nghệ thuật quân sự. Quảng Bình Quan một biểu tượng đặc trưng về văn hóa của vùng đất địa linh nhân kiệt. Quảng Bình quan đã được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Đến nay, Quảng Bình Quan trở thành địa chỉ thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan bởi bề dày lịch sử hàng trăm năm tuổi cùng những câu chuyện không thể quên về tinh thần quật cường của quân và dân ta.

Logo của Ủy ban di sản thế giới của UNESCO được đặt ở trung tâm nhằm gửi đi thông điệp đến du khách trong và ngoài nước về điểm đến Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới là niềm tự hào của người dân Quảng Bình.

Màu sắc chủ đạo chính là màu xanh dương và xanh lá cây. Màu xanh dương là màu của bầu trời và đại dương bao la thể hiện khát khao vươn xa hội nhập và phát triển toàn cầu. Màu xanh lá cây mang ý nghĩa mảnh đất Quảng Bình với hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng, phát triển du lịch bền vững gắn liền với những nét văn hóa bản địa, thể hiện dấu ấn điểm đến.

Mẫu biểu trưng 3, gọi tắt là M03::

Tổng thể biểu trưng là sự kết hợp nghệ thuật hai chữ “QB” tên viết tắt Quảng Bình bên trong biểu trưng chữ “B” dãy núi đá vôi hùng vĩ  của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng di sản Thế giới và cũng là biểu tượng đặc trưng của vùng đất này.

Bên trong dãy núi ấy kết hợp cùng di tích Quảng Bình Quan làm biểu trưng chính,  một biểu tượng văn hóa nổi tiếng, biểu tượng lịch sử kiến trúc độc  đáo đã chứng kiến các giai đoạn đổi thay của quê hương Quảng Bình.

Một phần chữ “Q” những đường gợn sóng tượng trưng cho bãi biển Nhật Lệ hình ảnh  còn tượng trưng cho các con sông Gianh, sông Son … tất cả cùng “hướng ra biển”

Biểu trưng thiết kế theo bố cục hình tròn chuyển động thể hiện sự trường tồn, đoàn kết, thống nhất chính quyền và Nhân dân cùng chung sức xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Bình “vươn mình ra biển lớn”.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình ..." A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận