Khám phá mới, kỳ vọng mới

Nổi bật

Tăng tốc sau chuỗi ngày bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, du lịch (DL) Quảng Bình năm 2023 đã vượt xa khỏi những kỳ vọng, kế hoạch đặt ra. Con số 4,5 triệu lượt khách trong năm chính là “quả ngọt” sau những ngày chật vật, khó khăn. Năm 2024 cận kề, đây chính là thời điểm mở ra nhiều cơ hội cùng những thách thức để phát triển bền vững ngành DL tỉnh nhà.

Niềm vui nối tiếp niềm vui
Hơn 250.000 lượt khách đến Quảng Bình trong dịp lễ 30/4 và 1/5/2023, tăng 75% so với dịp lễ năm 2022 đã khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ của ngành DL địa phương sau nhiều nỗ lực cùng gượng dậy để xoa dịu những tổn thất bởi đại dịch. Con số ấy cũng chính là bước khởi đầu ấn tượng cho một mùa DL hè sôi động.
Và đúng như kỳ vọng, mùa DL cao điểm năm 2023 vừa qua, các điểm đến của DL Quảng Bình, đặc biệt là DL biển, DL khám phá hang động đã thực sự thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm. Năm 2023, DL Quảng Bình đặt mục tiêu đón 3-3,5 triệu lượt khách nhưng chỉ trong 9 tháng, tổng lượng khách DL đã đạt gần 3,7 triệu lượt, gấp 2,32 lần so với cùng kỳ năm 2022. Có những thời điểm, nhiều điểm đến, nhà hàng, khách sạn quá tải. Nhiều bãi tắm nổi tiếng như Nhật Lệ, Bảo Ninh ken đặc du khách đến trải nghiệm.
Ozo Park đang nỗ lực mỗi ngày để trở thành mô hình tiêu biểu về DL xanh bền vững tại Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.
Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở DL cho biết, trong năm 2023, ngành DL Quảng Bình tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng số khách DL đến Quảng Bình dự ước đạt hơn 4,5 triệu lượt và có xu hướng tăng lên qua các tháng. Tổng thu từ khách DL dự ước đạt gần 5.100 tỷ đồng. Mọi kết quả đều tăng hơn nhiều so với kế hoạch đặt ra và so với năm 2022. Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, được đánh giá cao tại nhiều nền tảng mạng xã hội, các tạp chí DL uy tín trong nước và trên thế giới. Đặc biệt, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được vinh danh trong “Top 10 điểm đến nên ghé thăm tại Việt Nam” trên tạp chí hướng dẫn DL danh tiếng Lonely Planet (Mỹ) và là một trong ba đại diện của Việt Nam được nhắc đến trong danh sách 16 di sản ấn tượng nhất trong số hơn 40 di sản thế giới được UNESCO công nhận tại 11 nước Đông Nam Á do tạp chí DL danh tiếng Wanderlust (Anh) công bố.
Niềm vui nối tiếp niềm vui. Mùa DL sôi động tạm lắng lại, DL Quảng Bình lại đón nhận tin vui khi giữa tháng 10/2023, xã Tân Hóa (Minh Hóa) là đại diện Việt Nam duy nhất được Tổ chức DL thế giới (UNWTO) vinh danh là “Làng DL tốt nhất” năm 2023.
Sự kiện này đã mang lại những thành quả to lớn trong công tác truyền thông, quảng bá, qua đó góp phần lan tỏa hình ảnh của DL Quảng Bình vươn xa ra thế giới và từng bước trở thành điểm sáng của DL Việt Nam. Giải thưởng danh giá này cũng chính là sự khẳng định cho những giá trị DL bảo tồn, phát huy các sản phẩm, lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn. Theo ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chua Me Đất (Oxalis), đây cũng là cơ hội để Tân Hóa được quảng bá rộng khắp trên các nền tảng, các chiến dịch truyền thông của UNWTO, mạng lưới làng DL tốt nhất và được nhận hỗ trợ, đầu tư từ cộng động các tổ chức quốc tế thông qua UNWTO.
Xóa dần tính thời vụ
Tính thời vụ luôn là bài toán làm đau đầu ngành DL Quảng Bình trong nhiều năm qua. Các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp DL vẫn đang nỗ lực để đẩy mạnh những sản phẩm DL thích ứng thời tiết, khắc phục tính thời vụ của DL và giảm thiểu tác động của thiên tai, lũ lụt đến cuộc sống của người dân. Biến bất lợi thành lợi thế phát triển, một số sản phẩm DL mùa đông-xuân đang dần làm thay đổi tư duy của du khách và của chính người làm DL.
Năm 2024, ngành DL Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 4,5-5 triệu lượt khách, trong đó có 200.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách DL từ 5.085-5.650 tỷ đồng. Ngành cũng sẽ thực hiện quyết liệt, bứt phá, sáng tạo, đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đáp ứng đầy đủ các điều kiện của ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có gần 40 sản phẩm, điểm tham quan DL đã được phê duyệt đề án hoặc cho phép khai thác thử nghiệm. Ra mắt sản phẩm mới hay “khoác áo mới” cho sản phẩm cũ để tăng trải nghiệm cho du khách là điều luôn khiến các doanh nghiệp DL trăn trở, tư duy. Số lượng các sản phẩm, điểm đến tham quan DL tăng lên, trong đó có 2 sản phẩm nổi bật trong mùa đông-xuân, giảm thiểu tính thời vụ là mô hình làng DL thích ứng thời tiết ở xã Tân Hóa và Khu DL nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang Onsen Spa & Resort tại xã Kim Thủy (Lệ Thủy). Những sản phẩm này sẽ tạo đòn bẩy để góp phần phát triển DL tại các địa phương vệ tinh của trung tâm DL Phong Nha-Kẻ Bàng.

Ông Nguyễn Ngọc Quý khẳng định, trong năm 2024, Sở DL sẽ phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa khảo sát và phát triển sản phẩm DL nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm thiên nhiên tại xã Cao Quảng. Nhiều sản phẩm DL trải nghiệm trên sông Cầu Rào và tìm hiểu văn hóa người Ma Coong, xây dựng food tour Quảng Bình hay phát triển các sản phẩm DL đặc trưng trên địa bàn huyện Lệ Thủy… sẽ góp phần tăng trải nghiệm cho du khách, nhất là trong mùa DL đông-xuân.
Kỳ vọng vào sự đổi thay
Tại các cuộc họp liên kết phát triển DL, nhiều doanh nghiệp khẳng định, sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp DL phải đối diện với rất nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các đơn vị kinh doanh dịch vụ. Thị hiếu và nhu cầu của du khách cũng có nhiều thay đổi buộc các doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và chuyển đổi phương thức marketing, quảng cáo.
Tân Hóa trở thành Làng du lịch tốt nhất sẽ góp phần lan tỏa hình ảnh của du lịch Quảng Bình vươn xa ra thế giới. Ảnh: Oxalis Adventure.
Bà Đoàn Thị Yên, Giám đốc Khu DL sinh thái Ozo Park (Bố Trạch) cho biết, Ozo đang nỗ lực mỗi ngày để trở thành mô hình tiêu biểu về DL xanh bền vững tại Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là xu hướng DL được quan tâm nhất hiện nay trên thế giới. “Chúng tôi mong muốn, thời gian tiếp theo, trong các kế hoạch xúc tiến, quảng bá của ngành DL tỉnh nhà sẽ tập trung nhiều hơn đến DL xanh, về DL bền vững, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền trong các nhà trường về hoạt động dã ngoại gắn với nâng cao kỹ năng sinh tồn, bảo vệ thiên nhiên cho học sinh”.
Chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sau đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp DL tại Quảng Bình phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Đặc biệt với địa phương mà ngành DL còn nặng tính mùa vụ như ở Quảng Bình, khó khăn ấy càng nhân lên. Doanh nghiệp cần tiếp tục được tiếp sức, hỗ trợ bằng các chính sách phù hợp. Theo ông Phan Thanh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH DL và dịch vụ khám phá Quảng Bình, theo Nghị định số 94/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành sẽ được giảm mức ký quỹ đến năm 2023. Tuy nhiên, dự báo năm 2024, thị trường kinh doanh DL vẫn tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn vì vậy, Chính phủ cũng cần giãn thời gian giảm mức ký quỹ và các ngân hàng có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm lãi để doanh nghiệp “dễ thở” hơn.
Theo Diệu Hương – Báo Quảng Bình
Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Khám phá mới, kỳ vọng mới" A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận