Tăng cường liên kết giữa Nghệ An và các địa phương, phục hồi du lịch khu vực Bắc Trung Bộ

Sự kiện
Ngày 27/2/2022, tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An 2022. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long dự và chủ trì hội nghị.

Cùng dự có lãnh đạo các Vụ chức năng thuộc Tổng cục Du lịch, lãnh đạo các ban, ngành địa phương và các doanh nghiệp du lịch.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, hưởng ứng chương trình phát động du lịch nội địa, hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 2 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022 của Chính phủ, Nghệ An xác định đây là thời điểm vàng để ngành du lịch Nghệ An mở cửa lại và đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút du khách.

Trong thời gian qua, ngành du lịch Nghệ An đã tập trung chuẩn bị tái đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật; làm mới, hoàn thiện các sản phẩm du lịch; tuyển dụng, thu hút nguồn nhân lực; kiểm tra, đánh giá chất lượng các dịch vụ. Cùng với đó 100% người lao động trong ngành du lịch, dịch vụ đã được tiêm đủ mũi vắc-xin cơ bản phòng Covid-19, nhiều cơ sở dịch vụ đã tự đánh giá an toàn phục vụ khách du lịch. Tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu chào mừng hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, tỉnh luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch đến Nghệ An khảo sát, tìm hiểu thị trường và đưa khách đến tham quan du lịch.

Đồng thời đề xuất Tổng cục Du lịch thời gian tới quan tâm, hỗ trợ quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Bắc Trung Bộ trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến của Tổng cục Du lịch và tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn để ngành du lịch Nghệ An triển khai mở cửa, phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao những kết quả du lịch Nghệ An đã đạt được thời gian qua và sự vào cuộc chủ động chỉ đạo sát sao, quyết liệt của UBND tỉnh Nghệ An. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, Nghệ An chủ động đổi mới sáng tạo, xây dựng sản phẩm du lịch mới ở Tây Nghệ An, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách và phù hợp với yêu cầu định hướng phát triển du lịch hiện nay.

Tổng cục trưởng cho biết, sau 2 năm đối mặt với dịch Covid-19, hiện tại du lịch đã bước vào giai đoạn mới, đó là chuẩn bị các điều kiện để phục hồi, phát triển. Ở Việt Nam, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong ngoại giao vắc-xin và triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin, đã tạo nên những kết quả đáng mừng về việc bao phủ vắc-xin. Việt Nam là nước đứng thứ 6 trên thế giới về bao phủ vắc-xin. Hiện nay Việt Nam đang thần tốc, quyết liệt triển khai tiêm mũi tăng cường, trên cơ sở này sẽ khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội và du lịch là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong quá trình phục hồi.

Toàn cảnh hội nghị

Tổng cục trưởng cho biết, trong suốt thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã nghiên cứu, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động, tham mưu đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về lộ trình mở cửa du lịch.

Triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc-xin, Việt Nam đã đón và phục vụ 3.800 lượt khách du lịch quốc tế tính đến hết năm 2021. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2022, du lịch có sự khởi sắc rõ rệt, phục vụ 6,1 triệu khách nội địa, trong đó có 3,2 triệu khách lưu trú, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 25.000 tỷ đồng. “Đây chính là minh chứng rõ ràng khẳng định mặc dù du lịch là ngành chịu nhiều ảnh hưởng lớn do dịch bệnh nhưng cũng là ngành phục hồi nhanh chóng nếu nắm bắt được cơ hội, có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, nguồn lực, nhân lực”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Năm 2022, toàn ngành du lịch đặt mục tiêu phấn đấu phục vụ 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 400.000 tỷ đồng.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao ý nghĩa hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An, góp phần chung tay phục hồi du lịch vùng Bắc Trung Bộ nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Nghệ An có nhiều lợi thế phát triển du lịch với tiềm năng từ thiên nhiên, cảnh quan, văn hóa… có thể phát triển thêm các sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu của du khách đã có xu hướng thay đổi sau đại dịch. Mỗi địa phương tham gia chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ 2022” đều có những tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch. Các địa phương cần tăng cường hợp tác liên kết, đây là điều rất cấp thiết để phục hồi du lịch.

Để đạt được các mục tiêu, yêu cầu đã đề ra trong năm 2022, Tổng cục trưởng đề nghị Nghệ An nói riêng và các địa phương khác nói chung cần: (1) Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, bám sát triển khai Hướng dẫn 3862 của Bộ VHTTDL, Quyết định 218 của Bộ Y tế. (2) Nắm bắt thời cơ, sẵn sàng mở cửa hoạt động du lịch từ ngày 15/3, triển khai các hoạt động kích cầu để đón khách du lịch, đồng thời chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng phục vụ du khách. (3) Phát triển đa dạng hóa sản phẩm, làm mới sản phẩm, nâng cấp dịch vụ… đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách du lịch; (4) Nguồn nhân lực du lịch là đội ngũ cần được đào tạo bài bản nên việc đảm bảo nguồn nhân lực là rất cần thiết, quan trọng. Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để triển khai các hoạt động hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra các cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. (5) Tăng cường công tác truyền thông xúc tiến quảng bá. Các địa phương tiếp tục đồng hành, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa “Du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn” và kích cầu du lịch quốc tế “Live fully in Vietnam”. Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức nhiều hoạt động để quảng bá du lịch Việt Nam đến khách quốc tế như tham dự hội chợ du lịch quốc tế, quảng bá trên các kênh truyền thông quốc tế, trên các nền tảng số của Tổng cục Du lịch…; (6) Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch đẩy nhanh quá trình phục hồi. Sở quản lý du lịch ở các địa phương cần tham mưu UBND tỉnh xây dựng, ban hành những cơ chế, chính sách hỗ trợ các đơn vị lữ hành giảm giá thành sản phẩm…

Tại Hội nghị, Nghệ An đã giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch xuân, hè năm 2022; giới thiệu Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Nghệ An và các chương trình, chính sách kích cầu du lịch năm 2022. CLB lữ hành UNESCO Hà Nội phát động Chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ 2022” và công bố tour caravan “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An”.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận ý kiến xung quanh vấn đề hoàn thiện các sản phẩm du lịch sau chương trình khảo sát và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo sự thích ứng trong điều kiện bình thường mới; chia sẻ, trao đổi về tính bền vững và cam kết trong liên kết tour, liên kết điểm đến nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch cũng như lộ trình đón khách quốc tế…

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký cam kết đưa khách về các tỉnh Bắc Trung Bộ giữa CLB lữ hành UNESCO Hà Nội và Sở Du lịch/Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ 2022” gồm 4 địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình với nội dung: (1) Tour về mỗi tỉnh: các doanh nghiệp xây dựng chương trình gắn với các sản phẩm đặc trưng, nổi bật của từng tỉnh để khai thác, xúc tiến, bán cho du khách; (2) Tour liên kết 4 địa phương 1 điểm đến: ưu tiên hoàn thiện, phát triển và khai thác 03 tour, gồm:

– Tour du lịch trải nghiệm các di sản văn hóa kết hợp nghỉ dưỡng biển vào mùa Xuân, Hè;

– Tour du lịch về nguồn kết hợp khám phá du lịch sinh thái, cộng đồng, mạo hiểm vào Thu, Đông;

– Tour caravan theo đường Hồ Chí Minh nhánh đông và nhánh Tây qua các tỉnh.

Tour caravan “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” trong thời gian: 06 ngày, 05 đêm; di chuyển bằng xe tự lái gầm cao với hành trình xuất phát từ thành phố Vinh đến các huyện miền tây Nghệ An: Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn.

Lương Công Thành

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Tăng cường liên kết giữa Nghệ An và các địa phư..." A few seconds ago
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận