Bừng sáng du lịch hang động ở Quảng Bình

Tin tức
Tỉnh Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng những tài nguyên du lịch đặc trưng về hệ thống hang động hùng vĩ. Vén bức màn tối do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, du lịch hang động Quảng Bình đã bừng sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam. Năm 2022 được coi là năm phục hồi ngành du lịch của tỉnh Quảng Bình sau  khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, Chính phủ quyết định mở cửa hoạt động du lịch thì chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp và người dân tỉnh Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực khôi phục kinh tế du lịch, đẩy mạnh du lịch khám phá hang động. Ngay lúc đó, gia đình chị Nguyễn Phương Thanh, ở tỉnh Nghệ An đã chọn du lịch trải nghiệm tại Quảng Bình. Với chuyến du lịch 4 ngày, 3 đêm, các thành viên trong gia đình nhỏ này đã khám phá hầu hết những sản phẩm du lịch đặc trưng của Quảng Bình, đặc biệt là du lịch hang động.

Chị Thanh nói: “Tôi đã từng tham gia những chuyến thăm Phong Nha ở trước đây, và sau khi tham gia chuyến đi mới này thì tôi cảm thấy đây là một hành trình rất là khác lạ so với trước đây. Chúng tôi được trải nghiệm, leo trèo một cách rất tự nhiên, thoải mái và được khám phá những di tích, những hình ảnh mới hơn của Phong Nha.”

Nhớ lại những ngày đầu năm 2022, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đã tung ra gói sản phẩm mới là khám phá chiều sâu bí ẩn động Phong Nha bằng kayak vào ban đêm. Tham gia hình thức du lịch này, khách tự chèo xuồng trên dòng sông ngầm và có những trải nghiệm thú vị. Du khách sẽ dùng đôi tay của mình khua nước, đẩy thuyền kayak trôi trên dòng sông ngầm dài nhất thế giới khám phá động Phong Nha vào ban đêm. Anh Nguyễn Trung Thành, du khách đến từ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế rất hào hứng khi đẩy thuyền kayak trên sông thay vì đi ca nô theo cách thông thường.

“Tôi biết đến động Phong Nha và các động Sơn Đoòng, Hang Én cũng nhiều rồi nhưng gần đây chưa có dịp đi do tình hình dịch bệnh, năm ngoái cũng chưa đi được. Đợt này tôi dẫn gia đình đi tham quan động Phong Nha, rất tuyệt vời và rất mát mẻ, dịch vụ ở đây rõ ràng, bảng giá ăn uống niêm yết đàng hoàng”, anh Thành nói.

Cũng trong năm nay, Khu du lịch Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đưa ra sản phẩm “Khám phá chiều sâu Động Phong Nha”. Theo đó, bắt đầu vào chiều tối, du khách tự chèo kayak khám phá hang động, ngắm thạch nhũ đá lung linh huyền ảo, tận mắt nhìn những ký tự của người Chăm Pa cổ khắc trên vách đá, chum cổ, khám phá rừng nguyên sinh Phong Nha – Kẻ Bàng, chinh phục các hang động và cắm trại bên suối. Ông Hoàng Trung Thành, Phó Trưởng phòng Kinh doanh, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, đây là điểm hẹn thú vị của những bước chân ưa thích mạo hiểm, say mê khám phá thiên nhiên kỳ vĩ.

Ông Thành cho biết: “Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng thành lập tour này nhằm để đa dạng hóa các loại hình du lịch và giúp du khách khám phá hang động về đêm. Trước đây khi đến tham quan Phong Nha thường e ngại về việc lư trú về đêm vì không có gì để chơi. Đặc biệt dịp Tết đến với Phong Nha, du khách có nhiều nơi để trải nghiệm nhiều hơn. Phong Nha đã mở cửa đón khách với 3 lựa chọn khác nhau như ban ngày có 2 lựa chọn và ban đêm có 1 lựa chọn để tăng thêm trải nghiệm cho du khách.”

Từ lâu nay, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được ví là “Vương quốc hang động” với hơn 400 hang động lớn nhỏ, 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho rằng, du lịch hang động Quảng Bình là điểm sáng, thu hút du khách ưa khám phá, trở về gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, Quảng Bình cần phải thay đổi, làm mới các sản phẩm du lịch, từng bước khẳng định thương hiệu “Quảng Bình – điểm đến thiên nhiên, hấp dẫn và khác biệt”.

Ông Tuấn cho biết: “Du lịch theo hướng tăng trưởng xanh là du lịch theo hướng bền vững, đáp ứng đồng thời 3 mục tiêu: Tăng trưởng du lịch nhanh, ổn định đảm bảo chất lượng hiệu quả; bảo vệ được tài nguyên môi trường, sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu và đặc biệt là giải quyết tốt các vấn đề kinh tế xã hội, đảm bảo hài hòa các chủ thể tham gia hoạt động du lịch. Phát triển xanh trong du lịch góp phần thúc đấy việc hình thành kinh tế xanh.”

Cả năm 2022, tỉnh Quảng Bình đón 2 triệu lượt khách. Trong đó, du lịch hang động là lĩnh vực bừng sáng nhất, giúp ngành Du lịch địa phương phục hồi nhanh chóng. Năm 2023, ngành Du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách. Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều sản phẩm du lịch mạo hiểm, khám phá hang động tại đây giảm giá vé từ 20% đến 50% để thu hút du khách. Theo ông Đặng Đông Hà, sự kết nối trên “Con đường Di sản miền Trung” cũng đã giúp du lịch hang động có sự tăng trưởng ấn tượng và vươn lên trở thành một trong những điểm sáng của du lịch Việt Nam.

“Nhờ sự liên kết hợp tác này, lượng khách đến với du lịch Quảng Bình không những tăng trưởng theo kế hoạch đề ra là 2 triệu lượt khách trong năm mà còn có các loại hình du lịch mới. Qua sự liên kết này, các thị trường khách mới cũng biết đến du lịch Quảng Bình, ví dụ như khách du lịch Trung Đông, Ấn Độ. Hy vọng thời gian tới, lượng khách này sẽ đến với Quảng Bình ngày một nhiều hơn”, ông Hà nói.

Vào giữa năm 2022, tại thủ đô London, Vương quốc Anh, trong khuôn khổ Tọa đàm cấp cao Việt Nam – Anh, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình và chuyên gia Đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong công tác nghiên cứu, khảo sát, khám phá các hang động tại Quảng Bình. Những nỗ lực của Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đã góp phần giúp cho tỉnh Quảng Bình được biết đến là “Vương quốc hang động”. Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình khẳng định, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, là một trong những điểm tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Ông Thắng nói: “Tỉnh Quảng Bình được các tạp chí du lịch trên thế giới đánh giá là 1 trong 29 điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới, đặc biệt là khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được đánh giá hấp dẫn trên thế giới. Tỉnh Quảng Bình cũng nằm trong top khá của cả nước trong lĩnh vực thu hút du lịch. Đây cũng là những kết quả có được do cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện môi trường trường du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch trong những năm qua.”

Tỉnh Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi về rừng, biển, đặc biệt là hệ thống hang động hùng vĩ, tráng lệ. Với nỗ lực xúc tiến, quảng bá du lịch, những năm gần đây, Quảng Bình đã từng bước khẳng định thương hiệu và được định danh rõ nét trên bản đồ du lịch thiên nhiên trong nước và quốc tế./.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Bừng sáng du lịch hang động ở Quảng Bình" A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận