Đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách đến với Quảng Bình trong năm 2023

Tin tức

Chiều ngày 27/12/2022, Sở Du lịch tổ chức hội nghị kết nối hoạt động du lịch năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đến dự có ông Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tháng 3/2022, du lịch Việt Nam mở cửa hoàn toàn với thị trường du lịch thế giới. Trong bối cảnh đó, với việc triển khai kịp thời và đồng bộ các giải pháp thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới, du lịch Quảng Bình đã có sự phục hồi và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Các đại biểu tham gia Hội nghị

Tổng lượng khách du lịch đến Quảng Bình năm 2022 dự ước đạt hơn 2 triệu lượt khách, đạt 100,5% so với kế hoạch năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch dự ước đạt hơn 2.300 tỷ đồng, đạt 102,8% so với kế hoạch năm 2022.

Du lịch Quảng Bình tiếp tục được các tổ chức, tạp chí trong nước và quốc tế đánh giá cao. Trong năm 2022, Sở Du lịch đã tiếp nhận, nghiên cứu, lấy ý kiến, thẩm định và đề xuất UBND tỉnh cho phép khai thác thử nghiệm nhiều sản phẩm du lịch mới. Đến nay có 30 sản phẩm, khu, điểm tham quan du lịch đã được phê duyệt đề án hoặc cho phép khai thác thử nghiệm. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn được duy trì, đẩy mạnh triển khai để phục hồi và tăng trưởng du lịch trong giai đoạn bình thường mới với nhiều hoạt động nổi bật.

Ông Nguyễn Ngọc Quý , Giám đốc Sở Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị

Công tác liên kết quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực du lịch cũng được chú trọng. Tổng số học viên tham gia các khoá đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ du lịch do Sở chủ trì, phối hợp tổ chức trong năm 2022 là 611 người.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp du lịch lâm vào tình cảnh khó khăn, ngừng hoạt động, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng lớn cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng du lịch tuy đã được chú trọng đầu tư nhưng thiếu đồng bộ. Hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh lữ hành còn yếu, kinh nghiệm chưa nhiều, chưa năng động. Các loại hình sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa đa dạng, phong phú.

Năm 2023, du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách. Trong đó, có 100 ngàn lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch từ 3.400-3.900 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, ngành Du lịch tập trung vào các nhóm giải pháp, như: Quy hoạch, hỗ trợ, đầu tư của nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá, xúc tiến, liên kết du lịch và hỗ trợ du khách; đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực du lịch; xây dựng văn hóa du lịch; phát triển và đa dạng hóa thị trường khách du lịch; ứng dụng khoa học, công nghệ vào phát triển du lịch.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao sự quyết tâm và những kết quả mà ngành Du lịch Quảng Bình đã đạt được trong năm qua và nhấn mạnh, du lịch Quảng Bình đã có sự phục hồi nhanh. Đặc biệt, các doanh nghiệp, người làm du lịch đã tâm huyết, kiên trì, sáng tạo và chủ động trong việc triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch sau những khó khăn, thử thách từ đại dịch Covid-19, tạo ra sức hút từ các sản phẩm du lịch thiên nhiên.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, Sở Du lịch, các doanh nghiệp cần chung tay giải bài toán thời vụ của du lịch Quảng Bình; tập trung thu hút khách quốc tế để tăng tính cạnh tranh, nâng tầm điểm đến; nâng cao chất lượng dịch vụ; thay đổi tư duy làm du lịch, xây dựng cộng đồng làm du lịch thân thiện, văn minh… Lãnh đạo chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng với ngành Du lịch, góp phần đưa ngành kinh tế mũi nhọn tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng.

Các tổ chức, cá nhân được khen thưởng trong năm 2022

Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch, nhân dịp này, 5 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; 1 tập thể và 2 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 2 tập thể nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

Lương Công Thành

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách đến với Q..." A few seconds ago
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận