Dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng nằm ở độ sâu 93m

Tin tức

Chiều 9-4, tại Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng-hang động lớn nhất thế giới.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao; các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; các phóng viên báo chí, truyền hình trong nước, quốc tế. Về phía tỉnh Quảng Bình, có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB), Công ty Oxalis; các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và chuyên gia lặn tham gia chuyến thám hiểm.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo.
Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và chuyên gia lặn thám hiểm hang động hàng đầu thế giới đã thông báo kết quả đợt khảo sát, lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng từ ngày 1 đến 6-4 vừa qua.

Mục tiêu của chuyến khảo sát lần này của các chuyên gia là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m. Với nhận định ban đầu, khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

Tuy nhiên, trên thực tế hoàn toàn khác, khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu 93m, ở độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn.

Do đó, các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50m để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng với hệ thống tái tạo khí thở (rebreath) để có thể lặn bên dưới hang ngầm nhiều giờ liền.

Các phóng viên báo chí tham dự buổi họp báo.
Các phóng viên báo chí tham dự buổi họp báo.

Ông Jason Mallison, một trong những chuyên gia tham gia lặn thám hiểm hang Sơn Đoòng đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77m để tìm kiếm lối thông qua hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối, độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình ký heli (Helium) để có thể lặn sâu 120m-200m để thực hiện thám hiểm trong thời gian tới.

Trong đợt thám hiểm lần này, các chuyên gia đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra, độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn. Với phát hiện này thì hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m, tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong VQG PN-KB và tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn.

Theo nhận định của các chuyên gian lặn hang động lần này, hệ thống hang động đá vôi tại PN-KB được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm với nhiều điều bí ẩn cần khám phá.

Cùng với việc thông báo kết quả chuyến khảo sát, các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và chuyên gia lặn thám hiểm hang động đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí, truyền hình liên quan đến hang Sơn Đoòng và kết quả chuyến khảo sát…

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết kết quả khảo sát lần này sẽ là cơ sở để nghiên cứu sâu hơn về hệ thống hang ngầm tại PN-KB, có ý nghĩa lớn đối công tác nghiên cứu khoa học cũng như mở ra những hy vọng mới cho việc phát triển các sản phẩm du lịch mạo hiểm mang đẳng cấp quốc tế trong thời gian tới…

Theo Báo Quảng Bình

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng nằm ở đ..." A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Quét mã QR

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận