Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình

Tin tức
Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện thêm 22 hang động mới với tổng chiều dài 11,7km. Các hang động mới được phát hiện đa phần là hang ướt.
Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 1

Từ đầu năm 2023 đến nay, qua nhiều lần khảo sát, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện thêm 22 hang động mới với tổng chiều dài 11,7km. Trong số các hang động được phát hiện lần này có 20 hang tại huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa. Ngoài ra, còn có 2 hang động tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Nhiều hang trong số đó còn chưa được đặt tên.

Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 2
Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 3
Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 4

Theo ông Howard Limbert, đội trưởng khám phá hang động, thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, chuyến tìm kiếm lần này còn có các nhà thám hiểm đến từ Anh, Úc, New Zealand. Các hang động vừa được phát hiện đa phần là hang ướt, nhỏ nhưng có điểm khác biệt so với nhiều hang động đã tìm thấy ở Quảng Bình.

Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 5

Trong đó có một hang sâu 278m với thác nước chảy xuống và chắc chắn vẫn còn sâu nữa nhưng đoàn thám hiểm không có đủ dây thừng để xuống đáy. Vì vậy, các chuyên gia hang động sẽ còn quay lại để khảo sát. Các chuyện gia cũng dự đoán vẫn còn rất nhiều hang động để khám phá ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 6
Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 7

“Hang Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Có những hang thông nhau, có nhiều lối đi ngang hết sức thú vị. Có một số phần của những lối đi ngang không bị ngập hoàn toàn, chúng có kiến tạo rất đẹp. Sẽ rất thú vị khi khám phá chúng bằng thuyền sup”, ông Howard Limbert nói.

Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 8

Ông Howard Limbert cũng cho hay, vào khoảng tháng 5, 6 tới, đơn vị sẽ cùng với đại diện Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đến làm việc với các vườn quốc gia ở Anh để chia sẻ cùng nhau cách vận hành, phát triển giá trị các vườn quốc gia. Các chuyên gia hang động sẽ quay trở lại Quảng Bình để tiếp tục công việc nghiên cứu.

Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 9
Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 10

Với 22 hang động mới được phát hiện đầu năm 2023, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh cũng khuyến cáo, có khá nhiều hang động không phù hợp cho du lịch. Vì vậy, trước khi cấp phép để tổ chức các tour, cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn, độ cao trần, dòng chảy, địa mạo, địa chất.

Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 11

Có thời gian hơn 30 năm gắn bó sâu nặng với Quảng Bình, ông Howard Limbert cùng những người cộng sự thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã khám phá, nghiên cứu hơn 300 hang động lớn nhỏ, đóng góp vào sự phát triển của ngành Du lịch Quảng Bình.

Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình - 12

Quảng Bình là một trong những nơi tập trung nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp bậc nhất Việt Nam. Đặc trưng để du khách trong và ngoài nước biết đến vùng đất này chính là hệ thống hang động phong phú và kỳ vĩ.

Nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc hang động” với nhiều hang động lớn, nhỏ vô cùng đẹp mắt, nguyên sơ. Trong đó phải kể đến hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, “kỳ quan đệ nhất động” Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hệ thống hang Tú Làn…

(Ảnh: Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh)

Theo dantri.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Mê mẩn với vẻ đẹp của 22 hang động mới được phá..." A few seconds ago
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận