Không chỉ sở hữu nhiều cảnh sắc kỳ thú, Quảng Bình còn có nhiều món ăn hấp dẫn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Nếu du khách bỏ qua những món ngon khi đến Quảng Bình thì hành trình khám phá vùng đất này chưa thể gọi là trọn vẹn.
Cháo canh
Cháo canh là món ăn đặc trưng của Quảng Bình, bất cứ ai là người Quảng Bình đều rất thích món ăn này, giống như món phở với người Hà Nội vậy. Cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịtheo nạc…, trong đó cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút khiến món ăn càng được tôn thêm hương vị.
Chắt chắt sông Gianh
Chắt chắt là loài sinh vật khá giống với hến nhưng có kích thước nhỏ hơn. Chắt chắt ở khu vực sông Gianh (đoạn qua huyện Tuyên Hóa và Quảng Trạch) nổi tiếng ngon bởi có vị đậm đà của nước biển triều cường, lại có vị ngọt của trầm tích cát bồi, đất sét ở đáy sông nên có mùi vị đặc trưng không nơi nào có được. Chắt chắt được ngâm qua nước sạch để nhả hết bùn đất. Sau đó đem rửa để ráo rồi cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối; dùng đũa đảo đều để con chắt chắt mở hết vỏ, phần ruột rời ra. Sau khi luộc xong thì đãi lấy thịt chắt chắt trong nước lạnh. Thịt chắt chắt được đem đi chế biến thành nhiều món ăn như xào ăn kèm bánh đa, nấu bún, nấu canh rau, nấu mít non hoặc nấu cháo. Phần nước luộc chắt chắt có vị ngọt thanh, được dùng để nấu canh hoặc nấu cháo. Vào mùa nắng nóng, các món ăn từ chắt chắt luôn được thực khách đường xa ưa chuộng.
Bánh bèo
Bánh bèo Quảng Bình được làm từ bột gạo tạo cho bánh dai, mềm, mịn và bùi, dù bánh đổ mỏng vẫn có vị ngọt thơm, phần rìa không khô cứng. Bánh bèo Quảng Bình đổ mỏng, tôm rắc nhiều, dậy mùi thơm. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm gia vị, sau khi xếp bánh ra đĩa thì rải đều tôm lên. Khi ăn, thực khách dùng thìa rải thêm nước mắm trên bánh. Nhìn những chiếc bánh tròn đều tăm tắp được xếp thành hình bông hoa, với thịt tôm rải vàng ươm cùng vài miếng tóp mỡ, bạn chỉ muốn được thưởng thức ngay tức thì. Tại TP. Đồng Hới, bạn có thể bắt gặp những quán bánh bèo ở khắp nơi. Bạn có thể vừa thưởng thức vừa tìm hiểu cách chế biến món ăn này ngay tại quán.
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo Quảng Hòa được làm bằng gạo lứt, gạo đỏ thêm lá hẹ cùng các món ăn kèm như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Nộm gồm có giá, rau két và vừng. Món cá chuối lạ mắt nhất bởi nguyên liệu chính là những quả chuối sứ chưa già nhưng cũng không được non quá. Chuối hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ, đem luộc rồi uốn hình con tôm, con cá. Sau đó, từng con cá chuối được nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.
Ẩm thực góp phần tạo nên sức hút khó cưỡng cho miền đất du lịch Quảng Bình, giúp du khách hiểu hơn về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây.
Lương Công Thành
Không có bình luận