Danh lam thắng cảnh

Mẹ Suốt, tên thật là Nguyễn Thị Suốt (1908-1968). Trong những năm 1964 – 1967, mẹ Suốt đã lái đò chở bộ đội, thương binh, đạn dược qua sông.

Mẹ Suốt sinh năm 1908 tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, trong một gia đình ngư dân nghèo, nên từ nhỏ, mẹ Suốt đã phải đi ở suốt 18 năm. Sau 1945, mẹ lấy chồng, làm nghề chèo đò kiếm sống.

Năm 1964, sau , giặc Mỹ đánh phá miền Bắc. Miền đất Quảng Bình là một trong những trọng điểm đánh phá của máy bay và hải quân Mỹ, hòng ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Lúc đó, mẹ Suốt đã gần 60 tuổi nhưng không đi tản cư mà xung phong nhận công việc chèo đò chở cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ. Kể từ đó, trong suốt những năm 1964 – 1967, mẹ đã chèo hàng trăm lượt, cả những lúc máy bay Mỹ ném bom oanh tạc ác liệt. Mẹ được bộ đội và đồng bào quý mến gọi với tên quen thuộc: Mẹ Suốt. Tổng cộng ước tính mỗi năm mẹ Suốt đã chèo thuyền qua lại bến đò khoảng 1.400 chuyến.

Trong Đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1966 tổ chức ở miền Bắc, mẹ được mời tham dự. Ngày 1-1-1967, mẹ được phong tặng danh hiệu “Anh hùng ngành Giao thông-Vận tải trong chống Mỹ, cứu nước”.

Ngày 21-8-1968, trong một lần đi qua bến đò Bảo Ninh, lúc này được sơ tán về phía nam cách bến đò cũ 3km, mẹ Suốt đã hy sinh trong một trận oanh tạc của giặc Mỹ.

Nơi mẹ chèo đò năm xưa đã trở thành một di tích lịch sử tiêu biểu ở Đồng Hới trong thời kỳ chống Mỹ. Năm 1980, Ủy ban nhân dân thị xã (nay là thành phố) Đồng Hới) đã cho dựng tượng đài mẹ Suốt cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km  tại đường Quách Xuân Kỳ. Bức tượng được khánh thành năm 2003, tác giả là nhà điêu khắc Phan Đình Tiến. Tượng được xây dựng uy nghi hoành tráng để tỏ lòng ngưỡng mộ và tri ân của nhân dân Quảng Bình đối với Mẹ, đồng thời giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Tượng đài Mẹ Suốt" A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận