Những ngày qua, trên các trang fanpage giới thiệu về Quảng Bình, du khách đang chia sẻ thông tin về loại nước uống làm từ xương rồng. Nhiều người ngạc nhiên và bất ngờ vì xương rồng cũng có thể chế biến thành nước uống có vị ngon, thanh mát. Thức uống này đang được khách du lịch xem như một đặc sản, nhất định phải thử khi đến với Quảng Bình.

Xương rồng là loại cây có gai, thường được trồng chủ yếu ở vùng khô cằn, như: Đồi cát ven biển xã Quang Phú (TP. Đồng Hới), xã Ngư Thủy (Lệ Thủy)… Xương rồng trên vùng cát Quảng Bình thường là giống xương rồng cổ, dạng truyền thống với hình trụ dài và gai nhọn chi chít ở các cạnh. Chúng thường được trồng để làm bờ rào, chống cát chảy và làm cảnh.
Ngoài ra, xương rồng còn được người dân vùng biển sử dụng như một loại thực phẩm những lúc khó khăn. Tuy nhiên, ngày nay, những món ăn từ xương rồng, như: Canh xương rồng và đặc biệt là nước uống từ xương rồng lại trở thành một trong những đặc sản gây ấn tượng mạnh với du khách khi đến với vùng đất Quảng Bình.
1 3
Trà xương rồng có vị thanh, chua nhẹ được du khách yêu thích.
Nói đến trà xương rồng, nhiều người đều có chung câu hỏi: Xương rồng, loại cây mọc ở vùng khắc nghiệt vậy cũng có thể chế biến thành nước uống? Hay vị của nó như thế nào? Tuy nhiên, sau khi được thử thì mọi người đều khá bất ngờ với vị thanh mát và ngon lạ của loại nước uống này.
Chị Trần Thị Ngọc Hồng, người sáng lập thương hiệu Cát Quảng Bình, người đã “biến tấu” cây xương rồng thành món trà xương rồng cho biết: “Từ lâu, tôi đã ấp ủ sẽ làm ra một loại nước uống đặc trưng về cây xương rồng. Ngoài ra, cảm hứng về món canh xương rồng của những người dân vùng biển đã giúp tôi làm ra món nước uống đặc biệt này với hy vọng sản phẩm nước uống từ xương rồng sẽ tạo chút hoang dại đến khách hàng, du khách mọi miền đất nước và để họ nhớ về vùng đất Quảng Bình.
Sau thời gian thử nghiệm và tự chế biến, tôi đã thành công với hai món trà có tên gọi Quảng Bình ơi và Quảng Bình à. Cả hai sản phẩm này đều được làm từ nguyên liệu đặc biệt, đặc trưng của vùng đất Quảng Bình là xương rồng. Quảng Bình ơi là sự hòa quyện giữa trà xanh hoa nhài, hoa quả nhiệt đới và xương rồng tạo nên thức uống chua ngọt, thanh mát giữa xương rồng và trái cây. Quảng Bình à là sự kết hợp đặc biệt giữa xương rồng, thạch dừa và nước dừa. Khi hai món trà xương rồng này được ra mắt, hầu hết khách hàng đều rất ngạc nhiên vì nguyên liệu làm ra chúng. Quảng Bình à được nhiều người ưa thích và mua số lượng lớn”.
Nói về cách đặt tên cho 2 loại trà chế biến từ xương rồng, chị Hồng cho biết thêm: Để trà xương rồng tạo ấn tượng mạnh cũng như để du khách nhớ về Quảng Bình, chị đã đặt tên Quảng Bình ơi, Quảng Bình à cho hai sản phẩm. Ngoài ra, ly nước dùng để đựng hai sản phẩm cũng được đầu tư thiết kế đặc biệt. Ly được làm bằng giấy thân thiện với môi trường. Trên tông nền màu cam là hình ảnh về các địa danh quen thuộc, nổi tiếng của TP. Đồng Hới, như: Quảng Bình quan, chợ Đồng Hới… Đây chính là một cách hiệu quả giới thiệu, quảng bá vùng đất Quảng Bình đến khách hàng và du khách.
Với sự độc lạ, sản phẩm nước uống từ xương rồng đã tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng và đặc biệt với du khách dừng chân tại Quảng Bình. Theo chia sẻ của mọi người, trà xương rồng có vị thanh, chua nhẹ rất thích hợp với thời tiết nắng nóng nơi đây.
2 1
Những cây xương rồng đầy gai được thu hoạch và chế biến thành trà xương rồng.
Chị Nguyễn Huyền, du khách đến từ TP. Hà Nội cho biết: “Mình rất ấn tượng với nước uống Quảng Bình ơi làm từ xương rồng. Lần đầu tiên, mình biết loài cây này có thể ăn, uống được. Tên của nước uống này nghe cũng rất hay và thân thương. Chiếc ly làm bằng giấy cũng rất đẹp và ý nghĩa vì có các địa danh gắn liền với vùng đất và con người Quảng Bình”.
Nói về chuyến du lịch đến với Quảng Bình, chị Nguyễn Thị Thu Hương đến từ tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Sau khi tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình, gia đình tôi trở về TP. Đồng Hới lưu trú và chơi thêm một ngày nữa. Ở đây, tôi được đi tham quan vòng quanh thành phố, đến thăm Bảo tàng Tổng hợp tỉnh và thưởng thức các món ẩm thực của thành phố, đặc biệt trong đó có món trà xương rồng. Tôi khá bất ngờ vì cây xương rồng cũng có thể chế biến thành nước uống. Vị của nó khá ngon. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè biết để khi đến đây họ cũng được thưởng thức nước uống độc đáo này”.
Những du khách khi đến Quảng Bình và thưởng thức món nước uống từ cây xương rồng đều rất ngạc nhiên, ấn tượng vì mùi vị. Còn đối với những du khách đang tìm hiểu về Quảng Bình, sau khi được nghe chia sẻ, họ đều không khỏi tò mò, mong muốn một ngày được đặt chân đến và thử món nước uống độc lạ. Có thể nói, sự xuất hiện của trà xương rồng đã tạo được sự đa dạng, nét thú vị trong thức uống của Quảng Bình, qua đó, tạo ấn tượng khiến du khách không thể nào quên.
“Một số du khách phía Bắc đến Quảng Bình và thưởng thức trà xương rồng đã rất thích vị của nó, ngỏ ý mong muốn được nhượng quyền về loại nước uống này. Tuy nhiên, tôi chưa đồng ý và đang muốn hoàn thiện hơn về chất lượng cho sản phẩm. Hy vọng nước uống xương rồng tiếp tục được mọi người yêu thích và đây sẽ là cách thức hiệu quả quảng bá du lịch cho tỉnh nhà”, chị Trần Thị Ngọc Hồng cho biết.

Theo Đ.N – Báo Quảng Bình

Để lại bình luận