Đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại

Nổi bật
Một tour du lịch hơn cả một trải nghiệm khi ở đó, những cựu chiến binh (CCB) đã từng đi qua khói lửa chiến tranh như được tìm về với ký ức, thắp nén hương thơm tưởng nhớ đồng đội đã khuất. Với người trẻ, đây là cơ hội để tri ân thế hệ ông cha đi trước. Tour du lịch này còn được kỳ vọng sẽ góp phần “đánh thức” một vùng biên cương vốn heo hút, khó nghèo.
Tour tri ân
Cách đây hơn một năm, khi khánh thành Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn-đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng-ATP, chúng tôi đã có dịp chuyện trò cùng Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh Việt Nam.
Khi đó, đứng giữa mênh mang đất trời và điệp trùng rừng núi, người lính già đã từng góp sức làm nên con đường 20 lịch sử đã không giấu được nỗi xúc động. Ông trăn trở, đau đáu về con đường mang dấu ấn cả tuổi thanh xuân của ông cùng đồng đội. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn chỉ ước, sẽ có một ngày, con đường mang khát vọng của niềm tin và ý chí năm xưa sẽ tiếp tục trở thành điểm đến của bao thế hệ, nối gần lại khoảng cách của vùng biên viễn với đồng bằng. Nỗi niềm ấy trở thành mong ước chung của những người CCB từng sống, chiến đấu trên con đường 20 Quyết Thắng.
Vẻ đẹp của bản Tuộc, xã Thượng Trạch-nơi đồng bào Ma Coong sinh sống và làm du lịch.
Vẻ đẹp của bản Tuộc, xã Thượng Trạch-nơi đồng bào Ma Coong sinh sống và làm du lịch.
Là trục đường ngang trong hệ thống đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh, đường 20 Quyết Thắng chỉ dài 125km nhưng con đường “kỳ công, kỳ tích, kỳ quan” này là “điểm hẹn” của 6 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt. Trong suốt 50 năm qua, con đường này đã lưu dấu chân trở về của bao CCB khắp mọi miền Tổ quốc nhưng chưa thực sự có được sự kết nối giữa các điểm di tích, thiếu những đo lường chuyên nghiệp về lữ hành, lưu trú và những nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa bản địa.
Trong khi đó, việc đưa vào khai thác một sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử mới gắn với đường 20 Quyết Thắng là một trong những mục tiêu đặt ra của Kế hoạch số 117/KH-UBND của UBND tỉnh để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Xây dựng một tour du lịch nối liền những điểm đến thiên nhiên giữa Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và những di tích lịch sử trên con đường huyền thoại là ý tưởng hiện thực hóa những ước mơ, khát vọng của nhiều thế hệ.
Tour “Hành trình đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại” của Công ty TNHH Oxalis Holiday ra đời vào những ngày đầu năm 2024 như một nỗ lực của những người trẻ nhằm tri ân thế hệ cha ông đi trước. Việc kết nối các điểm du lịch tâm linh, lịch sử và thiên nhiên cũng là cách khai thác những tiềm năng, thế mạnh của vùng đất. Hơn cả, tham gia hành trình, các CCB có cơ hội được thăm lại chiến trường xưa, vùng đất cũ và hương khói cho những đồng đội đã khuất.
Hành trình có gì hấp dẫn?
Anh Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc điều hành tour, Công ty Oxalis Holiday cho biết, việc xây dựng sản phẩm du lịch “Hành trình đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại” mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Chuyến đi mang du khách đến những “địa chỉ đỏ” trong những năm chiến tranh, giúp du khách trong nước có điều kiện đi thăm viếng những di tích lịch sử, các đền tưởng niệm chiến sĩ, thanh niên xung phong đã hy sinh trên tuyến đường huyền thoại.
Tham gia tour, du khách sẽ đi trên con đường 20 Quyết Thắng, khởi đầu tại thị trấn Phong Nha (Bố Trạch), qua nhiều di tích lịch sử mang đậm dấu ấn. Tại đây, du khách sẽ viếng Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng và bia tưởng niệm Hang Y tá (xã Tân Trạch), Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn-đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng-ATP (xã Thượng Trạch). Du khách, đặc biệt là những CCB từng đi qua khói lửa chiến tranh sẽ có cơ hội thắp nén hương thơm tri ân những đồng đội đã nằm lại giữa điệp trùng núi rừng Trường Sơn. Câu chuyện, những hồi ức chiến tranh một lần nữa được gợi nhắc chân thực, sâu sắc.
Để tri ân những chiến sĩ thanh niên xung phong, những CCB đã từng sống và chiến đấu trên tuyến đường 20 Quyết Thắng này, Oxalis sẽ miễn phí hoàn toàn đối với các CCB, thanh niên xung phong khi họ tham gia tour cùng người thân, gia đình và bạn bè. Tour cũng có mức ưu đãi đặc biệt cho các nhóm học sinh, sinh viên, đoàn thể khi tham gia tour.

Tour du lịch cũng là cơ hội cho du khách tìm hiểu văn hóa và đời sống của đồng bào Ma Coong, nơi có lễ hội đập trống nổi tiếng được tổ chức vào rằm tháng giêng hàng năm. Ngoài các điểm du lịch về nguồn, du khách sẽ được tham quan thác Bụt-một trong những thác nước mang vẻ đẹp hoang sơ tại xã Thượng Trạch; thăm Cột mốc biên giới 543 để hiểu hơn những hy sinh thầm lặng của nhiều thế hệ bộ đội Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Nằm len giữa Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, con đường 20 Quyết Thắng cũng đi qua nhiều khe suối đẹp lung linh, bản làng yên bình nằm nép mình dưới thung lũng mờ sương. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn và có cơ hội khám phá đời sống của đồng bào dân tộc nơi này.

Sẽ có một Tân Hóa thứ 2?
Là đơn vị khai thác các sản phẩm du lịch và phát triển thành công mô hình cộng đồng tại xã Tân Hóa (Minh Hóa) nên khi xây dựng tour “Hành trình đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại” Công ty TNHH Oxalis cũng mang kỳ vọng sẽ góp phần phát triển du lịch cộng đồng tại các bản làng xã Thượng Trạch. Phát triển du lịch sẽ góp phần nâng cao đời sống của người dân khi họ được tham gia vào chuỗi cung ứng du lịch cùng Oxalis và các hoạt động du lịch, phát triển kinh tế địa phương.
Là đồng bào Ma Coong tại bản Tuộc, xã Thượng Trạch, lần đầu tiên vợ chồng anh Đinh Soạn được tham gia vào hoạt động đón khách du lịch ngay tại bản làng. Căn nhà sàn của anh chị trở thành điểm dừng chân cho du khách để tìm hiểu văn hóa đồng bào và thưởng thức ẩm thực đặc trưng. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, nay, vợ chồng anh đã có thể tự tay chế biến các món ăn của đồng bào mình giới thiệu đến du khách xa gần.
Vợ chồng Đinh Soạn ở bản Tuộc đã có thể tự tin giới thiệu ẩm thực truyền thống của đồng bào đến du khách.
Vợ chồng Đinh Soạn ở bản Tuộc đã có thể tự tin giới thiệu ẩm thực truyền thống của đồng bào đến du khách.
Theo anh Nguyễn Phi Hùng, để thực hiện được chương trình này, Oxalis đã tổ chức khảo sát, sắp xếp và đào tạo đồng bào bản Tuộc, xã Thượng Trạch để cung cấp trải nghiệm ăn trưa cho du khách tại nhà sàn của người dân, hướng dẫn cho người dân dọn dẹp vệ sinh thôn bản. Nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và du khách, Oxalis cũng đã đầu tư hệ thống nước sạch từ suối đầu nguồn về bản, hệ thống chứa nước lên đến 30 mét vuông, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại công cộng.
Để khai thác phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội khu vực dọc theo tuyến đường 20 Quyết Thắng, Quảng Bình đã nâng cấp đường 20 Quyết Thắng và cấp điện lưới cho 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch. Sự ra đời của tour trải nghiệm “Hành trình đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại” cũng là một dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho vùng quê hẻo lánh này. Một tương lai không xa, khi con đường 20 Quyết Thắng rộn ràng những bước chân du khách, đời sống của đồng bào Ma Coong sẽ vơi bớt chật vật. Và họ cũng có quyền hy vọng về một làng du lịch Tân Hóa thứ 2 sẽ hiện diện ngay giữa vùng biên viễn quê hương.
Theo Diệu Hương – Báo Quảng Bình
Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại" A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận