Quảng Bình: “Dậy sóng” sông nước Kiến Giang mừng Tết Độc lập

Nổi bật

Dịp nghỉ lễ 2/9 diễn ra nhiều ngày, điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thực hiện sâu rộng, liên tục, các điểm đến được đa dạng hơn nên đã thu hút được lượng lớn khách du lịch đến với Quảng Bình.

Tham gia lễ hội năm nay có 24 đội thuyền bơi nam chia làm 2 bảng tranh tài trên chặng đường gần 20km và 10 thuyền đua nữ tranh tài trên đường đua 18km dọc theo dòng Kiến Giang.

Lễ hội nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vốn đã ăn sâu vào máu thịt người dân quê hương vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Bởi “Dù ai đi tây về đông/Mồng 2 tháng 9 cũng mong về nhà/Về nhà xem hội quê ta/Dưới sông bơi trải, nhà nhà cờ bay”.

Không gian lễ hội là dòng Kiến Giang, là những cây cầu bắc ngang dòng sông và dọc hai bên bờ sông.

Sau phát súng lệnh chừng 10 phút, các thuyền bơi nam bắt đầu tách tốp.

Phụ nữ Lệ Thủy vốn gắn bó với đồng ruộng và gia đình nhưng khi thành vận động viên, họ cũng đua tranh quyết liệt không kém nam giới.
Trên đường đua xanh, ở những khúc sông cua, các đội bơi nam thường so kè nhau từng tí một, vận động viên nào cũng cố sức và hợp lực để đưa thuyền mình vượt lên thuyền bạn.
“Bơi về, đua lên” là cụm từ mà người dân Lệ Thủy thường nói để chỉ sự huyên náo, đan xen của lễ hội bơi đua truyền thống trên dòng Kiến Giang mừng Tết Độc lập.
Người dân Lệ Thủy xuống tận mép nước để cổ vũ cho thuyền bơi làng mình.
Trên mỗi thuyền bơi, người chỉ huy liên tục gõ mõ hiệu lệnh, hô vang “hô lên hô lên”, trai bơi theo tiếng mõ vục mạnh, sâu mái dầm trong nước để hợp sức đẩy con thuyền đi nhanh.
Càng về cuối nguồn, lòng sông Kiến Giang càng hẹp, người dân có thêm thuận lợi để cổ vũ các thuyền bơi.
Không chỉ cổ vũ cho thuyền làng mình mà thuyền bơi, đua nào ngang qua làng cũng người dân động viên, cổ vũ bằng tất cả những gì họ có trong tay với sự phấn khích cao độ.
Về cuối chặng đua, các vận động viên nam cầm chắc mái dầm, cúi đầu vục sâu, liên hồi mái dầm xuống nước để đưa thuyền lao nhanh về đích. Kiến Giang dậy sóng mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Theo Hương Giang – Lương Trung – Báo Nhân dân

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Quảng Bình: “Dậy sóng” sông nước Kiến Giang mừn..." A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận