Ngày 3/4, ông Howard Limbert, chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) cho biết: Nhóm thám hiểm của BCRA đã phát hiện 12 hang động mới trên địa bàn Quảng Bình. Điều đặc biệt, hầu hết các hang động mới phát hiện này đều nằm ngoài Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.
Phát hiện nhiều hang động kỳ vĩ nằm ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng - ảnh 1
Những hang động mới phát hiện hầu hết nằm ngoài Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.
Phát hiện nhiều hang động kỳ vĩ nằm ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng - ảnh 2
Nhiều hang động có vẽ đẹp kỳ vĩ, phong phú về thạch nhủ
Phát hiện nhiều hang động kỳ vĩ nằm ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng - ảnh 3
Phù hợp với khác thác du lịch mạo hiểm
Kế hoạch thám hiểm hang động của BCRA tại Quảng Bình năm 2020 bắt đầu từ ngày 3 đến 20/3/2020, với tổng số 11 chuyên gia. Các chuyên gia này được chia thành 2 nhóm, đi các địa điểm khác nhau để khảo sát hang mới.

Các địa điểm được BCRA khảo sát thám hiểm lần này tập trung ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa. Qua khảo sát, BCRA đã phát hiện 12 hang động mới, trong đó hang ngắn nhất dài 51,5m và hang dài nhất là 3.872m.

Theo các chuyên gia trực tiếp khảo sát, hầu hết các hang động mới phát hiện đều rất kỳ vĩ, thạch nhũ nguyên sơ và đa dạng, rất phù hợp cho du lịch mạo hiểm. Các hang động mới phát hiện được đặt tên theo tên gọi bản địa hoặc tên của người phát hiện.

Được biết, 5 thành viên của đoàn thám hiểm buộc phải cách ly bắt buộc do dịch COVID-19. Điều này đã làm ảnh hưởng đến chương trình thám hiểm vì một nửa đội không thể vào hang.