Quảng Bình: Càng tìm hiểu càng bất ngờ, càng khám phá càng bất tận

Sự kiện

Trong 28 năm làm việc tại Quảng Bình, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố hơn 400 hang động lớn nhỏ, nhờ vậy mà tỉnh Quảng Bình được mệnh danh là “Vương quốc hang động.”

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình.
Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình.

Ngày 20/7, Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 chính thức bắt đầu với chủ đề “Quảng Bình – Bí ẩn bất tận.”

Chương trình lễ hội năm nay dự báo sẽ vô cùng đặc sắc, hấp dẫn với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình về Lễ hội này.

–  Thưa ông, với chủ đề lễ hội: Quảng Bình – Bí ẩn bất tận, Quảng Bình muốn chuyển đến mọi người thông điệp gì?

Ông Hồ An Phong: Quảng Bình là địa phương được đánh giá có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch hàng đầu Việt Nam và mang giá trị nổi bật toàn cầu.

Với địa hình đa dạng và độc đáo về cảnh quan thiên nhiên và là nơi giao thoa, tiếp biến các nền văn hóa của dân tộc, Quảng Bình nổi bật trong dải đất miền Trung như một Việt Nam thu nhỏ.

Bằng lợi thế đó, du lịch Quảng Bình phát triển cả ba loại hình, đó là du lịch biển, du lịch sinh thái, mạo hiểm và du lịch văn hóa, lịch sử.

Đặc biệt, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng hai lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, các nhà khoa học, khách du lịch và báo chí trong nước và quốc tế.

Trong 28 năm làm việc tại Quảng Bình, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện và công bố hơn 400 hang động lớn nhỏ, nhờ vậy mà tỉnh Quảng Bình được mệnh danh là “Vương quốc hang động.”

Hoạt động thám hiểm của các chuyên gia hang động, các nhà khoa học, nhà quản lý đã không ngừng đưa ra những công bố về những phát hiện chấn động mới.

Năm 2000, công bố phát hiện động Tiên Sơn tráng lệ; năm 2005, tìm thấy động Thiên Đường – thiên cung trong lòng đất. Rồi những năm tiếp theo, liên tục có những phát hiện mới.

Đặc biệt, năm 2009 đã công bố phát hiện hang Sơn Đòong- hang động lớn nhất thế giới. Hoạt động thám hiểm và nghiên cứu vẫn tiếp tục, đến nay không có nghiên cứu nào khẳng định Quảng Bình còn có bao nhiêu hang động chưa được khám phá?

Chúng tôi đã mời các thợ lặn giỏi ở Anh quốc, những người đã giải cứu thành công đội bóng “Lợn rừng” ở hang Tham Luang (Thái Lan) đến thám hiểm con sông ngầm bên trong hang Sơn Đòong nhưng chưa thể chinh phục được…

Do vậy, qua lễ hội lần này, chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp về du lịch Quảng Bình là điểm đến lý tưởng, điểm đến chưa lộ diện hết được, càng tìm hiểu càng bất ngờ, càng khám phá càng bất tận!

– Thời gian lễ hội năm nay như dài hơn so với các năm trước đây. Vậy trong những năm tới đây, Quảng Bình có hướng mở rộng thời gian lễ hội, để mùa du lịch ở tỉnh như mùa lễ hội không thưa ông?

Ông Hồ An Phong: Ở Quảng Bình có nhiều lễ hội trong năm như Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang và sông Nhật Lệ, Lễ hội Rằm tháng Ba ở Minh Hóa, Lễ hội cầu ngư ở các làng biển, Lễ hội đập trống Ma Coong, Lễ hội đua thuyền và cá trắm sông Son, Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới…

Năm nay, Lễ hội hang động diễn ra trong thời gian dài hơn các lần trước. Mục đích là phục vụ du khách, làm sao khi đến Quảng Bình mùa du lịch, du khách được hòa mình trong không khí lễ hội, được tham gia vào các hoạt động đường phố, được ngắm nhìn di sản tư trên cao, được thưởng thức các chương trình nghệ thuật hấp dẫn và được hỗ trợ bởi chương trình kích cầu du lịch, để có những cảm nhận tốt đẹp về mảnh đất và con người Quảng Bình.

– Trong những năm qua, Quảng Bình đã kích cầu du lịch như thế nào để xây dựng nên một diện mạo du lịch mới và đưa du lịch trở thành nghành kinh tế mũi nhọn ở đây?

Ông Hồ An Phong: Việc phát triển du lịch ở tỉnh được thực hiện khá đồng bộ với nhiều giải pháp như: Nâng cao nhận thức xã hội về phát triển du lịch bền vững, huy động nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng du lịch, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường quản lý nhà nước, xây dựng môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

– Ông có gửi một thông điệp nào đó về đề tài du lịch đến với các nhà đầu tư và du khách không, thưa ông?

Ông Hồ An Phong: Trong thời gian gần đây, du lịch Quảng Bình có bước phát triển quan trọng, đã hấp dẫn ngày càng hấp dẫn hơn, đã thân thiện ngày càng thân thiện hơn. Với nhận thức xã hội và cộng đồng du lịch phát triển, với chính sách đồng bộ và có sức thu hút cao, đây là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư đến làm ăn tại Quảng Bình. Chúng tôi luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để họ đầu tư phát triển.

Chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật tại Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019
1. Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng diễn ra vào 20/7;
2. Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 với chủ đề “Quảng Bình – Bí ẩn bất tận” diễn ra tối 20/7 tại Quảng trường Biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới;
3. Triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa thời gian từ 20/7 đến 20/8;
4. Chương trình xúc tiến thị trường khách du lịch Hàn Quốc dự kiến diễn ra từ cuối tháng 8/2019 đến tháng 10/2019;
5. Khai trương các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới diễn ra trong thời gian từ 20/7 đến 20/8;
6. Chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố diễn ra từ ngày 20/7 đến ngày 26/7;
7. Chương trình Tuổi trẻ Quảng Bình đồng hành với du lịch diễn ra từ 20/7 đến 20/8./.

(Theo Vietnam+)

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Quảng Bình: Càng tìm hiểu càng bất ngờ, càng kh..." A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận