Du lịch Quảng Bình an toàn trong điều kiện bình thường mới

Tin tức

Trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, ngành Du lịch Quảng Bình vừa tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vừa duy trì kết nối tới các thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế qua các nền tảng số; đồng thời hướng tới triển khai các hoạt động du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới.

Bên bờ biển Nhân Trạch. Ảnh: Lê Đức Thành

Bên bờ biển Nhân Trạch. Ảnh: Lê Đức Thành

Thời gian qua, mặc dù lượng du khách đến Quảng Bình giảm do ảnh hưởng của đại dịch, nhưng với hiệu quả từ công tác quảng bá xúc tiến và triển khai các hoạt động du lịch an toàn, tạo ra sản phẩm du lịch mới, khác biệt, Quảng Bình vẫn tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được TripAdvisor đánh giá là 1/15 vườn quốc gia được yêu thích hàng đầu thế giới, được Tạp chí Lonely Planet bình chọn là 1/2 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam và trang đặt phòng booking.com bình chọn là điểm đến hiếu khách nhất Việt Nam. Hang Sơn Đoòng được CNN bình chọn là 1/10 điểm đến tuyệt vời nên khám phá ở Việt Nam. MV Alone Pt II của nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu thế giới Alan Walker thực hiện tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã vượt mốc 2.020 triệu lượt xem trên Youtube. Các hình ảnh của hang Sơn Đoòng đã được đưa vào trò chơi Minecraft (Đào Vàng) với khoảng 400 triệu người tải xuống.

Cuối tháng 9/2021, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã làm việc với các sở, ngành, doanh nghiệp triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, doanh nghiệp, Bí thư Vũ Đại Thắng đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình sớm ban hành văn bản quy định về tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong giai đoạn phòng, chống dịch mới; Sở Du lịch phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể để xây dựng các phương án, kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức; hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh hoàn thiện các tour, tuyến, điểm lưu trú mới, sẵn sàng đón “làn sóng” khách du lịch trong trạng thái bình thường mới; tranh thủ thời gian để đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lao động ngành Du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách… Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Sở Du lịch Quảng Bình xây dựng Kế hoạch phục hồi và thúc đẩy phát triển ngành Du lịch trong điều kiện mới. Kế hoạch đã đưa ra các kịch bản, mục tiêu và giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn cụ thể.

Chinh phục hang Sơn Đoòng

Chinh phục hang Sơn Đoòng

Giai đoạn từ 31/10/2021 đến 31/12/2021

Với kịch bản tình hình dịch trên địa bàn tỉnh và các địa phương trên cả nước dần được kiểm soát, chỉ còn một số khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội; các hoạt động tham quan du lịch đại trà chưa mở cửa trở lại; các đường bay thương mại, hoạt động đường sắt và đường bộ được mở trở lại, Du lịch Quảng Bình phục hồi một số hoạt động phục vụ du khách với các điều kiện hạn chế, đảm bảo quy định an toàn phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cho việc khôi phục hoàn toàn các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Giai đoạn này, các cơ sở lưu trú được chọn làm điểm cách ly y tế tập trung và khu lưu trú phục vụ cán bộ, nhân viên y tế đang hoạt động.Các cơ sở lưu trú phục vụ khách lưu trú có thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19. Khách có thẻ vàng phải kèm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính SARSCoV- 2 trong vòng 48 giờ trước khi đến lưu trú hoặc có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến lưu trú. Khách lưu trú dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi lưu trú… Dịch vụ lữ hành được phép hoạt động bình thường trong điều kiện đơn vị lữ hành đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng chống dịch, khách du lịch phải có thẻ xanh và thẻ vàng COVID-19 được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử, khách có thẻ vàng phải kèm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch. Các khu, điểm tham quan ngoài trời đảm bảo an toàn phòng chống dịch được phép hoạt động, khách tham quan đảm bảo điều kiện như đối với dịch vụ lữ hành. Tất cả người lao động làm việc tại các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách và tiếp xúc với người ngoài cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch phải có thẻ xanh COVID-19; người lao động tại các bộ phận còn lại phải có thẻ xanh hoặc thẻ vàng COVID-19; người lao động chưa có thẻ xanh và thẻ vàng chỉ được làm việc trực tuyến…

Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu, sẽ tổ chức các chương trình tham quan trọn gói theo quy trình khép kín, hạn chế số lượng khách cho người nội tỉnh thuộc vùng xanh; không tổ chức các hoạt động lữ hành và điểm tham quan ngoài trời; dịch vụ lưu trú chỉ phục vụ khách có thẻ xanh COVID-19; người lao động có thẻ vàng tại cơ sở lưu trú làm việc theo phương thức “3 tại chỗ”.

Suối Moọc - Điểm đến hấp dẫn

Suối Moọc – Điểm đến hấp dẫn

Giai đoạn từ 1/1/2022 đến 31/12/2023

Với kịch bản là tình hình dịch trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong cả nước đã được kiểm soát, hoạt động kinh tế – xã hội mở trở lại và tiến đến khôi phục hoàn toàn trong điều kiện đảm bảo an toàn, sống chung với COVID-19, Du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới. Theo đó, sẽ khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi các hoạt động của du lịch (trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu sẽ giảm quy mô và phạm vi các loại hình được phép hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh).

Dù theo kịch bản nào, Du lịch Quảng Bình cũng đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm các loại hình du lịch sinh thái, khám phá, mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng; mở lại có lộ trình sản phẩm du lịch thể thao cao cấp (golf); phát triển các sản phẩm du lịch thực tế ảo; phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch nông nghiệp thu hút nhóm khách du lịch nội tỉnh và khách đến từ các điểm đến an toàn với các chương trình hấp dẫn như: khám phá đầm phá Hạc Hải, du lịch sinh thái kết hợp tham quan các mô hình OCOP tại huyện Bố Trạch, du lịch cộng đồng tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, khám phá thiên nhiên và văn hóa cộng đồng người Rục tại Thượng Hóa, khám phá thiên nhiên và văn hóa cộng đồng người Vân Kiều tại huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy, khám phá thiên nhiên và quan sát linh trưởng…

Ngành Du lịch Quảng Bình cũng sẽ tích cực triển khai chương trình kích cầu du lịch “Người Quảng Bình đi du lịch Quảng Bình”; thực hiện các chương trình theo Kế hoạch kích cầu và phục hồi các hoạt động du lịch, lữ hành; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông quảng bá “Quảng Bình – Điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt” qua nền tảng số, các phương tiện truyền thông, các kênh thông tin của doanh nghiệp và các đơn vị liên kết hợp tác trong nước và quốc tế; mời một số đoàn presstrip, người nổi tiếng trong nước đến quảng bá Du lịch Quảng Bình. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến và liên kết du lịch với các địa phương, các đối tác; tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu các chương trình kích cầu du lịch Quảng Bình cuối năm 2021 và năm 2022.

Để đón đầu “làn sóng” khách du lịch khi bước vào trạng thái bình thường mới, HĐND tỉnh Quảng Bình đã ban hành nghị quyết giảm mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh với các sản phẩm du lịch năm 2022. Theo đó, giảm 50% mức phí với nhiều sản phẩm du lịch: tuyến “Động Phong Nha – Khám phá chiều sâu bí ẩn”, tuyến “Rào Thương – hang Én – hang Nước lạnh”, tuyến Thung lũng Sinh Tồn – hang Thủy Cung, tuyến “Hang Va, hang Nước Nứt – những trải nghiệm khác biệt”, tuyến “Chinh phục Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới”… Việc giảm mức thu phí tham quan nhằm góp phần kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch đến Quảng Bình, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phục hồi ngành Du lịch do ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Bùi Thị Thanh Thúy

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Du lịch Quảng Bình an toàn trong điều kiện bình..." A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Quét mã QR

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận