Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với trường hợp về/đến địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Tin tức
Ngày 18/01/2022, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Công văn số 16/TTCH-NCVX về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với trường hợp về/đến địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2022 với nội dung cụ thể như sau: 

Căn cứ diễn biến dịch COVID-19 trên toàn quốc và trên địa bàn tỉnh, mức độ bao phủ vắc xin và thích ứng linh hoạt trong tình hình mới; thực hiện Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19; Công văn số 11011/BYT-KCB ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện, để tạo điều kiện cho người dân được về quê đón Tết, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh hướng dẫn cụ thể các biện pháp đối với các trường hợp về/đến địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, như sau:1. Đối với người về/đến từ địa bàn có khả năng lây nhiễm cao (cấp 4, vùng cách ly y tế (phong tỏa)):

Yêu cầu có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.Chủ động khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID (trạm y tế trên địa bàn theo dõi và trích xuất dữ liệu qua phần mềm PC COVID để kịp thời tư vấn, giám sát các trường hợp nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tể). Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nhà/nơi lưu trú: Luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm. Cụ thể:

-Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về/đến địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương.

– Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp): Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương; được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần vào ngày thứ 7; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

2. Đối với người về/đến từ địa bàn khác không thuộc mục 1:

Không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại (khuyến khích tự xét nghiệm). Chủ động khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID.

Tự theo dõi sức khoẻ vàthực hiện thông điệp 5K. Khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở…thì liên hệ với trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

3. Đối với trường hợp nhập cảnh về trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 01/TTCH-NCVX ngày 01/01/2022 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh trên địa bàn tỉnh.

4. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tự ý đi về/đến trên địa bàn tỉnh hoặc đi chung trên các phương tiện có ca dương tính (định nghĩa F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19)

Thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 2404/UBND-VX ngày 27/10/2021 của UBND tỉnh về việc cách ly, xét nghiệm, di chuyển và áp dụng trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều.

Đối với các trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 2795/UBND-NCVX ngày 20/12/2021 của UBND tỉnh.

5. Công văn này thay thế Công văn số 09/TTCH-NCVX ngày 13/01/2022 của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp về/đến địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2022 và áp dụng chung trên địa bàn toàn tỉnh. Các huyện, thị xã, thành phố không được tự ý áp dụng các hình thức cao hơn khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai, thực hiện.

Nguồn: Công văn số 16/TTCH-NCVX ngày 18/01/2022

Lương Công Thành

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối v..." A few seconds ago
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận