Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động Việt Nam – Lào

Tin tức

Vừa qua, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và tỉnh Khammouan (Lào) tổ chức hội thảo tham vấn liên tỉnh về khung quản lý xuyên biên giới giữa 02 Vườn Quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động Việt Nam – Lào.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng rộng hơn 123.000 ha, có 300 hang động, các sông ngầm, hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới. Ngoài ra, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng 02 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế với những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học.

Đối với Hin Namno là Vườn Quốc gia thuộc huyện Bua La Pha, tỉnh Khammouan, có tổng diện tích hơn 82.000ha, có hệ sinh thái phong phú nằm trên núi đá vôi liên hoàn, đây là nơi cư trú của đa dạng những loài động, thực vật, các loài động vật quý hiếm và nhiều hang động đẹp. 02 khu vực này có vị trí liền kề nhau, tiếp giáp bởi hệ thống núi đá vôi trên tuyến biên giới của 02 nước Việt Nam – Lào.

Được biết, nước bạn Lào đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno để đề cử thành Di sản thiên nhiên thế giới, thông qua việc trở thành phần mở rộng xuyên biên giới của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nếu đề cử thành công, 02 bên có cơ chế quản lý chung nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong tuần tra, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển sinh kế, du lịch cho cả 02 bên. Đây sẽ là khu Di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của Lào, đồng thời Hin Namno và Phong Nha – Kẻ Bàng có tổng diện tích 217.000ha – là một trong những khu bảo tồn vùng karst (đá vôi) rộng lớn nhất thế giới.

Tại hội thảo, 02 bên đã tập trung thảo luận về công tác phối hợp bảo đảm hiệu quả các giá trị nổi bật của 02 Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Hin Namno; việc liên kết, hợp tác để hình thành các sản phẩm du lịch chung, hỗ trợ quảng bá để thu hút khách du lịch giữa 02 tỉnh; các hoạt động thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào; đồng thời 02 bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 02 đơn vị du lịch khám phá mạo hiểm hàng đầu của 2 nước là Oxalis Adventure (Việt Nam) và Green Discovery (Lào) nhằm hỗ trợ một số lĩnh vực để có thể phát huy những tiềm năng du lịch, bảo đảm hợp tác phát triển, điều phối và bảo vệ hiệu quả các giá trị nổi bật toàn cầu của Vườn Quốc gia cả 02 khu theo tiêu chí của IUCN đã đề cập trong khung quản lý xuyên biên giới.

Theo quangbinh.gov.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động V..." A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận