Vui lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong

Tin tức
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch tổ chức lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong. Tham dự có đại diện Cục Di sản văn hóa, đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao…
Già làng Đinh Xon thực hiện các nghi lễ cúng Giàng.
Già làng Đinh Xon thực hiện các nghi lễ cúng Giàng.

Đến hẹn lại lên, đúng vào ngày 16 tháng giêng hàng năm, khi đất trời và lòng người hòa vào xuân, đồng bào người Ma Coong sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ lại tưng bừng tổ chức lễ hội Đập trống mang đậm màu sắc dân gian đặc sắc.

Mục đích của lễ hội là để cúng Giàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là ngày dành cho những đôi trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao cho nhau hẹn ước.

Lãnh đạo huyện Bố Trạch và già làng Đinh Xon đánh trống tại lễ hội.
Lãnh đạo huyện Bố Trạch và già làng Đinh Xon đánh trống tại lễ hội.
Để chuẩn bị cho lễ hội, trước đó, người Ma Coong đã làm trống, dựng trại, chuẩn bị đồ ăn để đón tiếp người dân bản khác về dự. Tại lễ hội đập trống, mâm cỗ cúng Giàng được chuẩn bị gồm có: Rượu cần, gà, cá, xôi, bắp chuối rừng, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác… Già làng Đinh Xon được dân bản tín nhiệm làm chủ lễ cúng Giàng mong cho năm mới được mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người khỏe mạnh.
Các đại biểu và bà con dân bản tham gia đánh trống tại lễ hội.
Các đại biểu và bà con dân bản tham gia đánh trống tại lễ hội.
Sau lễ cúng Giàng, bà con dân bản và cán bộ địa phương, các đại biểu đã cùng nhau uống rượu mừng mùa trăng mới, tham gia đập trống trong không khí vui tươi. Những thanh niên khỏe mạnh với những cây dùi được chuẩn bị từ trước thi nhau trổ tài đánh trống mạnh, đánh trống nhanh với tiếng hô vang rừng: “Roa lữ, roa lữ, Giàng ơi!”. Trống được đánh cho tới khi thủng, cũng là lúc những đôi trai gái hẹn hò, trao cho nhau lời hẹn ước.
Lễ hội là điểm hẹn sinh hoạt tinh thần thiêng liêng, gần gũi của người Ma Coong với đông đảo du khách gần xa, góp phần đa dạng thêm các sản phẩm du lịch văn hóa trên địa bàn tỉnh.
Kết thúc lễ hội, đồng bào Ma Coong quay về với cuộc sống thường nhật của mình mang theo ước vọng, tinh thần hăng say lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống no đủ, hạnh phúc.
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
Theo baoquangbinh.vn
Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Vui lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma ..." A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận