Cá lẹp là một loại cá con nhỏ, mình lép kẹp đúng như tên gọi vốn có của nó. Đây là loại cá thân mềm do bộ xương hom không cứng, thịt nhão vì nhiều mỡ. Cá lẹp tuy béo nhưng khi kho nấu thường thịt cá sẽ nhanh rời ra cùng mỡ tan trong nước khiến nước kho đục, ăn không còn mùi vị gì. Chính bởi đặc tính của loại cá này nên những người sành ăn đã dùng cá lẹp muối làm mắm và nướng tươi trên than lò để trở thành một món ăn ngon đi vào ca dao:

“Mắm lẹp mà kẹp rau mưng

Ông ăn to miếng, mụ (bà) trừng mắt lên”

dac san mam lep quang binh
Những con cá lẹp bé xíu, làm mắm ăn rất ngon

Muối mắm lẹp không cần nhiều công đoạn như các loại mắm khác.  Người ta thường gọi việc muối mắm lẹp là mắm xổi, tức là một thứ cá trộn muối, ép vài ba hôm là đã có thể ra thành phẩm. Mắm lẹp thường ăn cùng rau mưng – một loại rau rừng, thân cây to, mọc ngay các bờ sông, suối, khe núi, ăn có vị chát. Đôi khi, mắm lẹp cũng được dùng để ăn kèm cơm trắng cũng rất ngon.

Mua mắm lẹp Quảng Bình ở đâu?

Các bạn có thể tìm thấy mắm lẹp ở các chợ Quảng Bình như chợ Đồng Hới, chợ Ga, chợ Bắc Lý, chợ Hoàn Lão, chợ Ba Đồn, chợ Tréo, chợ Quán Hàu…

Để lại bình luận