Tin tức

Chiều nay, 2-3, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để bàn các giải pháp kích cầu du lịch, chuẩn bị các điều kiện phục hồi, tăng trưởng du lịch Quảng Bình trong các kịch bản của dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Du lịch, trong quý I/2020, du lịch Việt Nam và du lịch Quảng Bình chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid-19. Tháng 2-2020, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt trên 197.200 lượt, giảm 41% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 51% so với kế hoạch năm 2020. Trong đó, khách quốc tế giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 30% so với kế hoạch năm 2020. Dự ước trong quý I/2020, lượng khách du lịch đến Quảng Bình giảm 27% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 37% so với kế hoạch năm 2020, trong đó khách quốc tế ước giảm 10% so với cùng kỳ và 30% so với kế hoạch năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các lễ hội, hoạt động văn hoá, thể thao lớn trên địa bàn tỉnh đã phải huỷ, hoãn việc tổ chức. Các khu, điểm tham quan du lịch thực hiện việc đón khách cũng đã triển khai nghiêm túc công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Du lịch và các cơ quan y tế.

Trước thực trạng này, ngành du lịch Quảng Bình đã đề ra các giải pháp ổn định và phát triển du lịch theo 3 kịch bản gồm: từ nay đến khi Việt Nam công bố ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh; từ khi Việt Nam ngăn chặn được dịch đến khi cả thế giới hết dịch; sau khi cả thế giới hết dịch bệnh.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình sẽ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế; triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và ổn định tâm lý cho nhân dân và khách du lịch; thực hiện các chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình là điểm đến an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; thực hiện Chương trình kích cầu du lịch lớn cho khách du lịch nội địa với mức giảm giá sản phẩm, dịch vụ, mời những người nổi tiếng đến quảng bá cho du lịch Quảng Bình cũng như quảng bá chương trình sâu rộng trên truyền thông, mạng xã hội, phối hợp tổ chức các đoàn famtrip/presstrip của phóng viên và các hãng lữ hành quốc tế lớn; phối hợp triển khai hiệu quả các liên minh kích cầu du lịch với Hiệp hội du lịch Việt Nam và các tỉnh, thành phố; thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp tập huấn, đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực du lịch Quảng Bình; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch mới; rà soát, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, sớm đưa vào hoạt động các khu du lịch, nghỉ dưỡng lớn trên địa bàn tỉnh…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, sở, ngành đã có nhiều đề xuất, kiến nghị như: tỉnh cần có chính sách miễn giảm thuế đất, tiền điện; giảm lãi suất ngân hàng; hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng bá hình ảnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong đó có ngành du lịch. Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh sẽ làm việc với các đơn vị, ban ngành liên quan, tạo điều kiện để hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch; hỗ trợ cho công tác quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng; triển khai các chương trình quảng bá, kích cầu du lịch, giảm giá tour, tuyến nhằm thu hút du khách; quan tâm đến việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cho ý kiến đối với các đề xuất, kiến nghị của Sở Du lịch, các doanh nghiệp du lịch, đồng thời mong muốn ngành du lịch, các doanh nghiệp nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn này, góp phần cùng với tỉnh hoàn thành các mục tiêu phát triển KT- XH trong năm 2020.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Bàn các giải pháp kích cầu du lịch" A few seconds ago
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận