Quảng Bình tự tin “mở cửa” đón du khách, bảo đảm phòng chống dịch

Tin tức
Hôm nay, 15/3, cùng với cả nước, Quảng Bình mở cửa đón du khách trong nước và quốc tế sau gần 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Quảng Bình đã sẵn sàng mọi điều kiện để phục hồi và phát triển du lịch, trong đó, công tác phòng, chống dịch được chú trọng và đạt nhiều hiệu quả tích cực, góp phần thích ứng linh hoạt trong tình hình mới.
Những tín hiệu khả quan
Vào đêm 11/3/2020 (giờ Việt Nam), Covid-19 chính thức được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi là “đại dịch toàn cầu”. Sau 2 năm không ngừng nỗ lực, thế giới đã cùng nhau vượt qua “cú sốc Covid-19” để coi đó là bệnh “đặc hữu” trong thời gian tới. Cuộc sống đang từng bước trở lại bình thường!.
Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 3 tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại đã cứu sống nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch, góp phần rất lớn hạn chế tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 3 tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới có trang thiết bị y tế hiện đại đã cứu sống nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch.
Tính đến ngày 14/3/2022, thế giới có hơn 457 triệu ca mắc Covid-19, hơn 6,06 triệu ca tử vong. Trung bình trong 7 ngày qua, số ca mắc tăng 6%; tuy nhiên số ca tử vong giảm 16%.
Tại Việt Nam, đã có 6.112.648 ca nhiễm, đứng thứ 20/225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 41.385 ca, chiếm tỷ lệ 0,7% so với tổng số ca nhiễm. Trong 7 ngày qua, số ca mắc tăng 51%, tuy nhiên số ca tử vong giảm 14%.
Tại Quảng Bình, hiện số ca bệnh tăng cao. Trong 3 tháng đầu năm 2022 ghi nhận 56.484 ca mắc mới (năm 2021 chỉ có 3.744 ca). Mặc dù số ca tăng cao nhưng tỷ lệ tử vong lại giảm (năm 2021 là 7 ca, tỷ lệ 0,19%; 3 tháng đầu năm 2022 là 55 ca, tỷ lệ 0,10%). Hầu hết các ca tử vong đều liên quan đến những người lớn tuổi (23/62 ca từ 80 tuổi trở lên) hoặc có bệnh lý nền nặng và chưa được tiêm vắc-xin. Điều đáng nói, trong tổng số 62 ca tử vong có 41 ca chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19…
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ – “lá chắn” bảo vệ cộng đồng
Theo bác sỹ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế, để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, “kìm” sự gia tăng ca mắc mới mỗi ngày và đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19, bên cạnh tuân thủ 5K của Bộ Y tế, thì việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được coi là biện pháp ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khoẻ người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Non nước, thiên nhiên kỳ vĩ của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng luôn là điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.
Non nước, thiên nhiên kỳ vĩ của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng luôn là điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.
Bởi vắc-xin Covid-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Người được tiêm vắc-xin đầy đủ ít có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (có triệu chứng hoặc không có triệu chứng) và quan trọng hơn là bệnh ít trở nặng. Hơn nữa, nếu không bị nhiễm thì không thể lây bệnh cho người khác. Điều này góp phần giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là nhóm người nguy cơ (người lớn tuổi, có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai…) – đó chính là hiệu quả của vắc-xin.
“Càng nhiều người tiêm vắc-xin thì cuộc sống “bình thường” càng sớm trở lại. Chính vì vậy, mỗi người dân cần chung tay nâng cao ý thức và trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sớm, kịp thời với tinh thần “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”…”, bác sỹ Dương Thanh Bình nhấn mạnh.
Để đạt được mục tiêu đề ra, thời gian qua, cùng với công cuộc chống dịch, ngành Y tế đã nỗ lực rất lớn nhằm nhanh chóng bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trong tỉnh. Đội ngũ y, bác sỹ đã miệt mài xuyên Tết thực hiện Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân. Nhờ vậy, đến nay Quảng Bình đã đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin khá cao. Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt 101,5%, tiêm đủ 2 mũi đạt 97,3% và tiêm đủ 3 mũi đạt trên 55%.
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ tạo lá chắn bảo vệ cộng đồng.
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ tạo “lá chắn” bảo vệ cộng đồng.
Người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt 99,8%, tiêm đủ 2 mũi đạt 97,3% và đã tiêm đủ 3 mũi đạt 56,2%. Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt 99,4%, tiêm đủ 2 mũi đạt 88,2%.
Hiện tại, ngành Y tế phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục tăng tốc độ tiêm chủng, trong đó, tập trung rà soát danh sách tiêm mũi 3 cho các đối tượng và chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi khi có chỉ đạo của Bộ Y tế. Đặc biệt, các địa phương đang tiếp tục rà soát lại các trường hợp người già không đi lại được, bệnh nền, đối tượng yếu thế… không đến được điểm tiêm để triển khai tiêm chủng tại nhà với quyết tâm không bỏ sót một đối tượng nào chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Sẵn sàng “mở cửa”
Với tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 như hiện nay, Quảng Bình tự tin để mở cửa du lịch trở lại, tuy nhiên ngành Y tế cũng khuyến cáo một số vấn đề cần lưu ý trong công tác phòng dịch.
Đó là, việc mở lại các hoạt động du lịch trong điều kiện “bình thường mới” cần căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tại mỗi địa phương, khu vực dự kiến cung cấp dịch vụ lưu trú, tham quan, vui chơi, giải trí… cho khách du lịch. Đồng thời, địa phương cần có kế hoạch dự phòng, đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 có thể xảy ra trong quá trình “mở cửa” đón khách du lịch nhằm tạo thuận lợi cho du khách và cộng đồng.
Quảng Bình đã sẵn sàng để mở cửa du lịch trong giai đoạn “bình thường mới”.
Quảng Bình sẵn sàng để “mở cửa” du lịch trong giai đoạn “bình thường mới”.
Cùng với đó, việc quy định, làm rõ trách nhiệm của địa phương, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú và nhất cá nhân hành khách trong việc giám sát, quản lý, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là điều cần thiết.
Đáng chú ý, các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai kế hoạch “mở cửa” hoạt động du lịch, trong đó có các phương án phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định; đồng thời, sẵn sàng phương án chăm sóc, hỗ trợ F0 tại nơi lưu trú (trong trường hợp phát hiện ca nhiễm).
Các điểm, khu du lịch cần tăng cường khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm 5K và có mã QR Cod để du khách quét; yêu cầu khách đeo khẩu trang và tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19…
Ngày 14/3/2022, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 604/QĐ-BYT về “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19”. Trong bối cảnh số lượng F0 gia tăng nhanh, F0 không triệu chứng được cách ly, điều trị tại nhà, người dân cần cập nhật kịp thời các nội dung hướng dẫn để thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch, góp phần chăm sóc hiệu quả cho F0 và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong giai đoạn “bình thường mới”.

Theo baoquangbinh.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Quảng Bình tự tin “mở cửa” đón du k..." A few seconds ago
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận