Bản Rục/ Mò O Ồ Ồ - Cổng thông tin du lịch Quảng Bình

Bản Rục/ Mò O Ồ Ồ

Xã Thượng Hoá
Bản Mò O Ồ Ồ

Bản làng độc đáo của người Rục, là dân tộc có nếp sống rất khác biệt nhưng vẫn có nhiều điều thú vị để khám phá.
+-
Tooltip text

GIỚI THIỆU

TÌM HIỂU THÊM
Bản Mò O Ồ Ồ thuộc xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Đây là một bản làng rất độc đáo của nhiều tộc người thiểu số ở Tây Quảng Bình, là nơi sinh sống của người Sách, người Bru-Vân Kiều và người Rục. Đặc biệt, cộng đồng người Rục – được biết đến là một trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới, hàng trăm năm sống trong hang đá như người tiền sử nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú, còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu không tồn tại trong thế giới hiện đại.
Bản Mò O Ồ Ồ nằm gần biên giới Việt - Lào, do đường vào nằm sâu trong các dãy núi đá vôi nên vào mùa mưa lũ nước không thoát kịp và cả cánh rừng nhiệt đới tạm thời ngập sâu trong nước. Đây cũng chính là sự độc đáo tuyệt vời mà khó có nơi nào có được, nước sẽ ngập trong vòng khoảng 1-2 tháng và trong xanh như màu ngọc bích.
Bản Mò O Ồ Ồ là nơi sinh sống của cộng đồng người Rục - em út trong cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam. Họ để tóc dài quá lưng, không mặc quần áo, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài. Người Rục quen leo trèo cây trên các triền núi cao ngất để săn bắt, hái lượm. Đặc sản của người Rục là món Ốc Lèn và Rượu Đoác.
Người Rục vẫn còn rất "nặng lòng" với cuộc sống hoang sơ, luôn luôn hướng về tự nhiên, rừng sâu và hang đá,... Đặc biệt là các già bản, mỗi năm đến mùa rẫy họ lại dắt díu nhau lên rừng vài ba tháng để được sống lại cuộc sống hòa mình vào thiên nhiên như trước đây.

CÁC LOẠI HÌNH DU LỊCH TẠI THƯỢNG HOÁ

Cộng đồng người Rục – được biết đến là một trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới – chỉ vừa mới được phát hiện từ năm 1959, họ có tập quán lạc hậu, hàng trăm năm sống trong hang đá như người tiền sử nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú, còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu không tồn tại trong thế giới hiện đại.

Thăm hang đá người Rục từng sinh sống

Chèo kayak khám phá Hung Trâu

Đạp xe khám phá bản làng

Khám phá thiên nhiên

No votes yet.
Please wait...