Những câu chuyện đẹp về du lịch ở Phong Nha-Kẻ Bàng

Tin tức

Từ đầu năm đến nay, đã có trên 30 trường hợp cán bộ, nhân viên ở Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng, thành viên đội Đội thuyền du lịch Phong Nha trả lại tài sản cho du khách đánh rơi, để quên khi đến du lịch ở Phong Nha-Kẻ Bàng (PNKB). Nhiều du khách đã rất xúc động khi nhận lại được tài sản giá trị mà bản thân không may đánh rơi.

Nhận lại thẻ VISA, giấy tờ tuỳ thân quan trọng và chiếc ví còn nguyên 4,7 triệu đồng và 1.180 đô la Mỹ, anh Jacob Allan Warnor (quốc tịch Mỹ) xúc động cho biết, lần đầu tiên đến Việt Nam và tham quan ở Phong Nha-Kẻ Bàng, khi thăm thú cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây, chuẩn bị rời điểm du lịch, anh mới hốt hoảng vì biết bản thân đánh rơi ví và giấy tờ quan trọng cùng tiền để chi tiêu.

Khi đang đi tìm trên những tuyến đường, khu vực đi qua, anh Jacob Allan Warnor nhận được thông báo đến Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật của PNKB để nhận tài sản bị đánh rơi. “Lúc này vừa mừng rỡ vừa biết ơn và tôi thấy các bạn Việt Nam mới tuyệt vời làm sao”, Jacob Allan Warnor nói vậy.

Tăng cường kiểm soát, giám sát, xử lý tàu cá vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài -0
Phong Nha-Kẻ Bàng đang được chọn là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Được biết, tài sản giá trị mà Jacob Allan Warnor đánh rơi trong lúc tham quan ở Điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật ở PNKB đã được anh Lê Minh Chiến (nhân viên Điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật PNKB) và anh Võ Thành Đức (công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình) trong lúc tham quan Vườn thực vật nhặt được. Sau khi nhặt được tài sản của người đánh rơi, các anh đã đưa đến báo cáo lãnh đạo Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (đơn vị trực thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia PNKB) để tìm trao trả lại tài sản cho du khách.

Sáng đầu thu, chị Hoàng Thị Thắm, sinh sống ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đến Đội thuyền du lịch thuộc Trung tâm Du lịch PNKB để làm việc đưa đón khách tham quan hang động. Sau khi đưa đón đoàn khách tham quan động Phong Nha xong, chị quay lại thuyền mình để nghỉ ngơi thì phát hiện chiếc ví du khách đánh rơi bên mạn thuyền. Mở ví ra kiểm tra thấy gần chục triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tuỳ thân quan trọng khác của người đánh rơi, ngay lập tức chị mang tài sản nhặt được đến Ban Quản lý bến thuyền để thông báo cho du khách đánh rơi đến nhận lại. Nhận lại được tài sản, người đánh rơi ngỏ ý biếu chị ít tiền nhưng chị Thắm nhất định từ chối. Chị chỉ nhận lời cảm ơn và tình cảm trân quý mà du khách dành cho chị và điểm du lịch PNKB.

Được biết, mỗi chuyến thuyền chở khách vào hang động, chị Thắm chỉ nhận được mấy trăm ngàn, do thuyền nhiều nên hàng ngày cũng phải chờ đến lượt mới được chở khách tham quan, song khi nhặt được số tiền lớn thì chị Thắm chỉ nghĩ: “Không phải tiền của mình thì mình trả lại thôi, giấy tờ của người đánh rơi quan trọng, khi mất họ cũng lo lắng, đặt bản thân mình vào trường hợp của họ nên khi nhặt được ví của du khách, tui nghĩ ngay đến việc tìm cách trả lại”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ đầu năm đến nay, ở điểm du lịch Di sản thiên nhiên thế giới PNKB đã có trên 30 trường hợp cán bộ, nhân viên Trung tâm Du lịch PNKB, thành viên đội Đội thuyền du lịch Phong Nha trả lại tài sản cho du khách đánh rơi. Trong số đó, có rất nhiều tài sản giá trị. Mới đây nhất, nữ du khách Grainne Sexton đến từ Ireland trong lúc tham quan, trải nghiệm tại điểm du lịch sông Chày-hang Tối đã để quên túi xách tại khu vực nhà chờ. Ngay khi phát hiện chiếc túi để quên của khách, anh Trần Tân Trung, nhân viên điểm du lịch đã nhanh chóng kết nối và trao trả lại cho nữ du khách Grainne Sexton toàn bộ tài sản gồm 400.000 đồng tiền mặt, 1 đồng hồ, 1 điện thoại iPhone 8, 1 chiếc nhẫn và 1 thẻ VISA. Trước đó, bà Katrien Van Overvelt, du khách đến từ Bỉ cũng đã được nhân viên tại đây trả lại túi đồ đánh rơi, trong đó gồm nhiều giấy tờ quan trọng cùng với thẻ ngân hàng, tiền mặt, 2 điện thoại giá trị hàng chục triệu đồng. Nhận lại được tài sản đánh rơi, chị Grainne Sexton cũng như bà Katrien Van Overvelt đều không ngớt lời cảm ơn trước hành động đẹp vì du khách, không tham của rơi của những cán bộ, nhân viên nơi đây.

Ông Hoàng Minh Thắng-Giám đốc Trung tâm du lịch PNKB cho biết, Đội thuyền du lịch ở Phong Nha hiện có hơn 400 thuyền. Đội ngũ phục vụ trên các con thuyền chở khách tham quan chủ yếu là người dân sống cạnh Di sản thiên nhiên thế giới PNKB. Những năm qua, Đội thuyền du lịch và Đội chụp ảnh, cùng rất nhiều cán bộ, công nhân viên làm việc thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia PNKB luôn phối hợp với nhau để xây dựng PNKB thành điểm du lịch thân thiện và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Hai năm qua, do dịch COVID-19, đời sống tất cả cán bộ, công nhân viên cũng như bà con lái thuyền du lịch, chụp ảnh… đều rất khó khăn do vắng bóng du khách, giờ đây du lịch hồi sinh, PNKB đón nhiều đoàn khách đến đó là niềm vui chung của tất cả mọi người. Và những hình ảnh đẹp về việc trả lại tài sản cho du khách đánh rơi luôn cần được nhắc đến, lan toả trong đời sống cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện, hiếu khách.

Những câu chuyện đẹp về du lịch ở Phong Nha-Kẻ Bàng -0
Anh Jacob Allan Warnor (quốc tịch Mỹ) nhận lại tài sản đánh rơi ở Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng.

Được biết, để động viên cán bộ, công nhân viên cũng như những người tham gia làm du lịch và người dân trên địa bàn khi nhặt được tài sản của du khách trả lại, Trung tâm Du lịch Phong Nha đều có thông báo rộng rãi lên các bảng tin và tuyên dương kịp thời. Đồng thời, với những cá nhân là thành viên đội thuyền, đội thợ ảnh, khi nhặt được đồ đánh rơi trả lại cho du khách sẽ được hỗ trợ thêm một phiên chạy thuyền hoặc chụp ảnh. Nếu là cán bộ, nhân viên trung tâm thì được đưa vào xét thi đua cuối năm, tuyên dương trên các cuộc họp, nhóm online. Đồng thời, tất cả những cá nhân này sẽ được xét khen thưởng vào cuối mùa du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Quý – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình khẳng định: Hành động “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất” của mỗi cá nhân cần được nhân rộng không chỉ ở PNKB mà đến tất cả các điểm du lịch Quảng Bình nói riêng, cả nước nói chung. Bởi hành động ấy đang góp sức xây dựng nên hình ảnh một đất nước mến khách, thân thiện trong lòng du khách. Riêng với Quảng Bình hành động đó càng trở nên ý nghĩa khi Quảng Bình đang kêu gọi và xây dựng “mỗi người dân Quảng Bình hãy là một hướng dẫn viên du lịch”.

Theo cand.com.vn
Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Những câu chuyện đẹp về du lịch ở Phong Nha-Kẻ ..." A few seconds ago
Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận