Ẩm thực

Bánh lọc vốn là món đặc sản xứ Huế, Đông Hà, đến Quảng Bình lại có một phong vị mới lạ, trở thành một trong những món ăn mà du khách không thể không thưởng thức khi đến thành phố biển miền Trung này. Đến Quảng Bình mà không nếm thử món bánh lọc nơi đây thì quả là thiếu đi một phần của chuyến du lịch Quảng Bình.

Để làm một chiếc bánh lọc bé xíu thì phần chuẩn bị nguyên liệu cũng khá cầu kì bao gồm bột lọc, tôm, thịt heo, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa và các gia vị khác. Tôm dùng cho bánh lọc chỉ là tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng vừa mặn mòi vị biển. Sau khi qua nhiều giai đoạn xay, lọc và nhào khá công phu, người làm bánh sẽ có một thứ bột trắng tinh, thơm và dẻo. Đem vắt mỏng bột sắn thành từng miếng vừa miệng ăn, rồi bỏ vào trong mỗi miếng một con tôm sông, thịt heo đã được rim kỹ cùng vài sợi mộc nhĩ thái mỏng và dùng lá chuối sứ gói bánh chặt lại. Công đoạn cuối cùng là hấp bánh lên cho đến khi bánh chín chuyển sang màu đục trong suốt thì bắt đầu đưa ra khỏi nồi…

Có hai loại bánh lọc bạn không nên bỏ qua, đó là bánh lọc lá và bánh lọc trần. Bánh được chấm nước mắm chua ngọt pha rất đúng vị, lại có vị cay cay của ớt xanh và ớt đỏ, vừa đẹp mắt, vừa đậm đà, là hương vị mà du khách không thể nào quên khi nhớ về Quảng Bình.

Địa chỉ tham khảo / Thưởng thức ở đâu?

  • Quán Mệ Xuân: Đường Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới
  • Quán Dì Thái: Số 13 Đồng Hải, TP. Đồng Hới
  • Quán Dì Thủy: Số 11 Thanh Niên, TP. Đồng Hới
  • Quán Cô Thường: Số 11 Bà Triệu, TP. Đồng Hới
  • Quán Sơn Lý: Số 115 Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới
Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Bánh lọc" A few seconds ago
No votes yet.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận