Ẩm thực

Quảng Hòa (tên gọi trước đây là làng Hòa Ninh) là một xã thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nằm ở vùng Nam huyện Quảng Trạch.

Đĩa nộm ăn kèm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đỗ làm giá là loại đậu đỏ, hạt khá to. Gạo làm bánh là loại lúa mành màu đỏ, chỉ xay bóc vỏ lúa (còn gọi là gạo đỏ, gạo lứt). Gạo được xay hai lần cho đến khi thật mịn. Xay xong, người ta bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo trước khi tráng bằng khuôn.

Bánh xèo bên bát nước chấm chua cay thật hấp dẫn
Bánh xèo bên bát nước chấm chua cay thật hấp dẫn

Loại bếp chuyên làm bánh có thể tráng một lúc được nhiều khuôn (có bếp lớn, có thể tráng được 6 khuôn một lúc). Bếp già lửa, người ta mới bỏ khuôn lên thì bánh mới nở dậy. Khi khuôn đủ nóng, người ta dùng muôi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Thường thì chỉ cần tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn đầu đã chín tới, cứ lần lượt làm như thế.

Món cá chuối mới là lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) không già nhưng cũng không quá non. Sau khi hái đem gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ, sau đó luộc, uốn thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con “cá chuối” nhúng qua bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi sao cho gia tăng hương vị. Khi ăn, người ta lấy bánh xèo cuốn rau sống, thêm nộm và cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.

Bánh xèo ăn ngon nhất vào lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó, nhất là vào những ngày mát trời thì ăn càng tuyệt. Các bạn đừng bỏ lỡ món ăn thú vị này nhé.

Ăn bánh xèo Quảng Hòa ở đâu ngon?

Các bạn nên đến xã Quảng Hòa, Quảng Bình để ăn bánh xèo đúng chất nhất. Ở Quảng Hòa có nhiều hàng bánh xèo, các bạn có thể tham khảo một số quán như:

  • Quán dì Hoa: Thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch. Bánh xèo ở đây ăn vừa miệng, nộm cũng ngon, vị chua dịu nên ăn với bánh xèo rất hợp, không gây cảm giác ngán. Tuy nhiên, lúc mình ăn thì quán lại hết mất cá chuối.
  • Quán o Định: Xóm 2, thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch.
Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Bánh xèo Quảng Hòa" A few seconds ago
Rating: 1.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Quét mã QR

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận