Ẩm thực

Quảng Bình có nguồn hải sản rất phong phú, trong đó nổi bật phải kể đến sò huyết bắt ở sông Roòn. Theo mình cảm nhận thì sò huyết ở đây khá to, thịt chắc và thơm. Các bạn cùng tìm hiểu về món ăn này nhé.

Sông Roòn thuộc địa phận huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, được bắt nguồn từ núi Động Mưa (thuộc lũy Hoành Sơn), chảy xuống xã Quảng Châu, qua thị trấn Ba Đồn thì đổ ra cửa Cảnh Dương (hay còn gọi là cửa Ròn). Con sông này nổi tiếng với loài sò huyết hảo hạng và đặc biệt thơm ngon. Chỉ ở khúc sông này mới có sò huyết ngon như vậy vì đây là nơi giao hòa giữa hai dòng nước ngọt tinh khiết (chảy từ đập Vực Tròn về) và dòng nước mặn chảy từ biển Đông lên.

Những con sò huyết sông Roòn béo mọng
Những con sò huyết sông Roòn béo mọng

Ở những quán hàng ở Quản Bình, món ăn không chỉ ngon bởi chất lượng sò mà còn nhờ cách chế biến, các món gia vị đi kèm, đặc biệt là nước chấm được làm từ nước tương trộn mù tạt, uống kèm chai rượu men riềng pha bột sắn dây. Trước khi chế biến, người ta đem sò ngâm cùng nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng sao cho sò nhả hết sạch bùn đất, hơn nữa phải dùng bàn chải cọ sạch vỏ ngoài, rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, người ta đem chần sò huyết qua nước sôi sao cho không quá chín để món sò giữ được dòng huyết với phần thịt còn đỏ tươi.

Miếng thịt sò ngọt và mát, hòa quyện với vị chua của nộm đu đủ và giá đỗ ăn kèm, thêm chút vị cay nồng của gừng, vị chát của nộm bắp chuối, vị nồng của nước chấm mù tạt và đặc biệt là rượu men riềng pha bột sắn dây, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của món quà mà thiên nhiên ban tặng cho xứ Quảng Châu.

Ăn sò huyết sông Roòn ở đâu ngon?

Các bạn có thể đến chợ Cảnh Dương gần cầu sông Roòn để tìm mua sò huyết tươi, hay cũng có thể tham khảo một số nhà hàng gần biển Nhật Lệ, trung tâm thành phố Đồng Hới, tại đây cũng phục vụ món sò huyết rất ngon.

  • Nhà hàng Quốc Dũng: Bãi tắm Quang Phú biển Nhật Lệ, đường Trương Pháp, thành phố Đồng Hới. Nhà hàng khá gần biển nên các bạn có thể tới ăn sau khi vui chơi trên bãi biển. Sò huyết ở đây khá tươi, tuy nhiên hơi nhỏ một chút, bù lại, hương vị tươi ngon và rất ngọt thịt của món sò này sẽ khiến bạn hài lòng.
  • Nhà hàng Hải Yến: Bãi tắm Quang Phú, đường Trương Pháp, thành phố Đồng Hới.
  • Nhà hàng nổi Phố Biển: Đường Quách Xuân Kỳ, thành phố Đồng Hới.
  • Quán Ngự Mận: Phường Quảng Thọ, TX. Ba Đồn.
  • Nhà hàng Bình Minh: Thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.
  • Nhà hàng Công Ngân: Km 600, Quốc lộ 1A, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.
Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Sò huyết Sông Roòn" A few seconds ago
Rating: 1.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận